Ngày Sách Việt Nam năm nay (21/4) sẽ được tổ chức với quy mô toàn quốc, huy động sự tham gia của đông đảo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà xuất bản, đơn vị truyền thông và người dân cả nước.

Quan điểm trên được các đại biểu thống nhất trong cuộc họp lấy ý kiến các nhà khoa học, chuyên gia, cơ quan, đơn vị liên quan về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 17/3 tại Hà Nội.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, đơn vị chủ trì thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết hoạt động chính của Ngày Sách Việt Nam năm nay gồm triển lãm, hội chợ sách, giới thiệu những cuốn sách hay được xuất bản trong năm, trình diễn thơ, văn xuôi, chương trình giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách, quyên góp sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, khó khăn.

Bên cạnh đó, việc phát động, nhân rộng mô hình tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách trường học, tủ sách hậu phương quê hương chiến sỹ… cũng được tổ chức.

Ngày Sách Việt Nam 2014 cũng sẽ được tổ chức tại các thư viện trên cả nước. Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì, Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia sẽ huy động sự tham gia của các nhà xuất bản, công ty phát hành, thư viện, các cơ quan liên quan, các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước ở các tỉnh, thành phố tham gia vào ngày hội để cùng đọc sách, trao đổi những cuốn sách hay, bổ ích đã từng đọc…

Ông Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, đề nghị tại địa phương, Ngày Sách Việt Nam nên được ủy ban nhân dân tỉnh-thành phố phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành phố và nhiều tổ chức xã hội tổ chức.

Bên cạnh triển lãm, hội chợ sách, hội thảo chuyên đề giới thiệu những cuốn sách hay…, tại các tỉnh, thành phố, việc xây dựng “Phố Sách," tổ chức “Tuần lễ sách” cũng cần được quan tâm.

Ngày 21/4 hàng năm vừa được chọn làm Ngày Sách Việt Nam theo Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Ngày sách được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Trước đó, ngày hoặc hội sách với quy mô nhỏ đã được tổ chức tại một số nơi như Hà Nội (từ năm 2006), Thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 2010)…/.

Mỹ Bình (TTXVN)