Theo thông báo của Văn phòng Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn chủ đề đấu tranh chống bệnh cao huyết áp cho Ngày Sức khỏe thế giới (7/4) năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo của WHO về bệnh cao huyết áp cho biết hiện nay trên thế giới có tới 1/3 số người trên 25 tuổi, tương đương gần 1 tỷ người, có hiện tượng huyết áp vượt quá giới hạn bình thường.

Đây là loại bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đầy đủ sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp và các bệnh về thận... Tuy nhiên, thực tế cho thấy trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 9,4 triệu người thường xuyên tới các cơ sở y tế để điều trị căn bệnh trên.

WHO cho rằng việc phát hiện bệnh là rất quan trọng đối với những người bị cao huyết áp bởi vì nhóm bệnh nhân này trong giai đoạn đầu đều không thấy có biểu hiện gì đặc biệt.

Một khi đã phát hiện được bệnh, các bệnh nhân cao huyết áp hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa khả năng bệnh diễn biến trầm trọng hơn bằng cách thay đổi, điều chỉnh cách sinh hoạt hàng ngày, nhất là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc, và chắc chắn sẽ mang lại những hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát chứng cao huyết áp.

Dựa trên những kết luận ấy, nhân Ngày Sức khỏe thế giới, WHO kêu gọi những người đã trưởng thành thường xuyên kiểm tra huyết áp tại gia đình hoặc các cơ sở y tế và cần áp dụng ngay các biện pháp phòng ngừa và điều trị cần thiết, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.

WHO đặc biệt lo ngại trước một thực tế là con người thường không quan tâm tới huyết áp, ít khi chủ động kiểm tra huyết áp, và vì vậy, với rất nhiều người, khi đã ở giai đoạn nguy hiểm mới phát hiện được bệnh.

WHO kêu gọi mọi người, đặc biệt từ độ tuổi ngoài 40, phải luôn biết một cách chính xác huyết áp của mình, và thường xuyên kiểm tra vì từ lứa tuổi đó, huyết áp rất dễ thay đổi theo chiều tăng lên, và đấy là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe con người.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, WHO kêu gọi mọi người từ bỏ thói quen hút thuốc lá, hạn chế ăn mặn, không uống rượu bia, ăn nhiều rau quả và các loại thực phẩm có chứa Kali, Magiê và Canxi, đồng thời có chế độ ăn uống phù hợp để giảm cân nếu như bị thừa cân và thường xuyên tập thể dục, tránh những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày./.

(TTXVN)