Mỗi năm một lần, Ngày thơ Việt Nam được tổ chức đúng dịp rằm tháng Giêng. Với chủ đề “Tuổi trẻ với Tổ quốc,” ngày thơ năm nay trở thành một lễ hội tưng bừng của tuổi trẻ.

Lễ hội thơ của tuổi trẻ

Diễn ra trong các ngày 13-15 tháng Giêng (từ 22-24/2) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám (Hà Nội), ngày thơ lần thứ 11 năm 2013 là lễ hội đầu Xuân mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho các tín đồ thơ, hàng vạn công chúng yêu văn chương trong cả nước.

Giới thiệu về lễ hội thơ lớn này, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam hồ hởi cho biết ngoài các hoạt động triển lãm, trưng bày hình ảnh nghệ thuật sáng tạo thi ca, Ngày thơ năm nay sẽ có một đám rước thơ “rồng rắn lên mây” gồm 120 người do các nghệ sỹ của Nhà hát Chèo, Nhà hát Tuồng Việt Nam thực hiện. Đám rước bắt đầu từ Hồ Văn trong rừng lọng xanh, trống rung, cờ thơ, bát âm bất tận...

Ngày thơ lần thứ 11 còn giới thiệu đến người yêu thơ Triển lãm 70 năm văn hóa cứu quốc. Những hình ảnh, hiện vật, tác phẩm, tượng chân dung của 19 nhà văn trong thời kỳ này được trưng bày tại Sân Thiên Quang Tỉnh trong thời gian diễn ra Lễ hội thơ năm 2013.

Sân Văn Miếu và Thiên Quang Tỉnh là những nơi diễn ra Lễ hội thơ và Lễ thả thơ. 18 câu lạc bộ thơ được thỏa sức thể hiện, mang đến cho thính giả những món ăn tinh thần đặc sắc. Các Quán thơ được dựng lên Sân Thái Học cũng tạo thêm sắc màu cho ngày thơ năm nay.

Nhà thơ Đỗ Hàn - Chánh văn phòng Hội Nhà văn cho biết lễ hội thơ bắt đầu từ tối 13 tháng Giêng. Tám trường đại học, học viện tham gia thi các tiết mục thơ và văn nghệ với chủ đề “Đất nước-Mùa Xuân.” Những tiết mục xuất sắc nhất sẽ được chọn trình diễn, trao giải trong ngày lễ chính rằm tháng Giêng.

Đáng chú ý là sự trở lại tưng bừng của Sân thơ trẻ tại sân Thái Học (sân trong) do nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Tổng Biên tập Tạp chí Nhà văn, Trưởng ban Nhà văn trẻ phụ trách. Nhóm “Link hương cửu kiếm” - chín nhà thơ trẻ trên các vùng miền trong toàn quốc sẽ độc diễn và cùng hòa ca với các tiết mục trình diễn của sinh viên các trường đại học, học viện trong chủ đề lớn “Tuổi trẻ với Tổ quốc,” phục vụ công chúng trong ngày hội của thi ca.

Theo nhà thơ Hữu Việt (Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam), một tiết mục mở màn đặc biệt ở Sân Thơ trẻ gọi người yêu thơ tụ hội cùng chia sẻ và thưởng lãm thơ trong nền nhạc rock Việt ”Bay qua biển Đông” của nhóm nhạc đình đám M4U. Chín nhà thơ trẻ sẽ cùng nhạc sỹ Lê Việt Khánh (tác giả của "Bay qua biển Đông") với guitar gỗ làm nóng lên những điểm thi thơ, thi đối, thi đổi mới thơ trên sân khấu để công chúng thưởng lãm.

Dạt dào tình yêu tuổi trẻ

Lấy chủ đề “Tuổi trẻ với Tổ quốc,” sân thơ trẻ lấy tuổi trẻ làm trung tâm, nhường cho tuổi trẻ làm chủ thể để những thanh âm của tuổi trẻ cùng bay lên trong những cảm xúc về tình yêu, đất nước, mùa Xuân và Tổ quốc, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam ghi nhận.

Dự Lễ hội thơ năm nay, những người trẻ tuổi có dịp thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước, với thơ ca và sự mến mộ tài năng của vị lãnh tụ, nhà thơ lớn của dân tộc Hồ Chí Minh qua bốn phần thi: sáng tác, trình diễn thơ, đọc thơ Bác và quán thơ.

Cách thể hiện các bài thơ của Bác Hồ do các đội tự lựa chọn, song đại diện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn bật mí đội sẽ cống hiến cho người yêu thơ một “nhạc phẩm thơ” với giai điệu quan họ mượt mà, êm dịu qua việc phổ nhạc một bài thơ chúc Tết của Hồ Chủ tịch...

Ngày thơ Việt Nam làm ấm lên tiết trời Xuân ngay từ tối 22/2 khi giới trẻ thể hiện lòng yêu nước một cách đầy trách nhiệm qua những vần thơ giản dị mà nhiệt huyết, đi vào lòng người.

Sân Văn Miếu đêm khai mạc Hội thi thơ để lại nhiều ấn tượng trong công chúng bởi những vần thơ tình dạt dào, sâu lắng của sinh viên Học viện Cảnh sát; sự chuyên nghiệp trong dàn dựng cùng cách thể hiện sinh động, ấn tượng về tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa của những nhà thơ nghiệp dư đến từ Đại học Văn hóa Hà Nội và tình yêu quê hương, đất nước của sinh viên Nhạc viện Hà Nội qua nhạc phẩm “Tổ quốc ở Trường Sa”.../.

Mỹ Bình (TTXVN)