Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong hai ngày 1 và 2/3 (tức 14-15 tháng Giêng năm Mậu Tuất), tại tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ diễn ra Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16, chủ đề “Xuân - Cội nguồn và sáng tạo” với nhiều hoạt động phong phú.

Theo nhà thơ Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức chương trình, chủ đề Ngày thơ tại thành phố năm nay hướng về kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và tinh thần sáng tạo, đổi mới, phát triển của thành phố.

Cụ thể, trong ngày 1/3, Hội Nhà văn phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố, Nhà xuất bản Văn hóa nghệ thuật tổ chức tọa đàm, giới thiệu bộ sách viết về Xuân Mậu Thân 1968 do các hội viên Hội Nhà văn thành phố thực hiện.

[Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mới]

Bộ sách gồm 5 cuốn về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, được thể hiện qua nhiều góc nhìn của các nhân vật là nhân chứng lịch sử trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia và những tác giả trẻ thông qua việc tìm hiểu, tiếp cận tư liệu lịch sử.

Song song với tọa đàm sẽ là hoạt động giao lưu thơ ca đến từ 20 câu lạc bộ thơ các quận, huyện, trường đại học, câu lạc bộ Văn học... Các câu lạc bộ thơ cùng nhau dựng lều và giao lưu biểu diễn thơ.

Điểm nhấn là chương trình “Sân Thơ trẻ,” với sự tham gia của nhiều nhà thơ trẻ như Minh Đan, Phan Thanh Bình, Trần Lê Khánh, Tô Minh Yến, Văn Nguyên Lương, Ziken...

Các hoạt động chủ yếu gồm tọa đàm, giao lưu giữa người viết thơ trẻ và giới phê bình. Bên cạnh đó, các nhà thơ trẻ còn tham gia trình diễn tiểu phẩm “Thị Nở vùng lên” và phát hành sách mới nhằm gây Quỹ Thơ trẻ, hỗ trợ cây bút trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong ngày 2/3 (tức 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất), nghi thức đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 sẽ được tổ chức tại khuôn viên Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật cùng nhiều hoạt động giao lưu bổ ích dành cho các hội viên, người yêu thích thơ ca thành phố, trong đó, chủ đề chính là tôn vinh thế hệ những nhà thơ đã tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 với sự góp mặt của các nhà thơ nổi tiếng như Hoài Vũ, Văn Lê, Triệu Từ Truyền, Trúc Phương, Lương Minh Cừ…

Nhóm thơ trẻ sẽ biểu diễn Liên khúc thơ tình, thể hiện tinh thần sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng đổi mới, phát triển và hội nhập./.