Ngay Trai Dat 2016: Chung tay “cuu” nguon nuoc, bao ve moi truong hinh anh 1Các bạn trẻ đạt giải cuộc thi Nói hộ sông hồ tại sự kiện Ngày Trái đất. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Ngày 23/4 tại công viên Bách Thảo (Hà Nội), Trung tâm Nghiên cứu môi trường và cộng đồng phối hợp với Tổng cục Môi trường, Liên minh Nước sạch đã tổ chức chương trình Ngày Trái Đất 2016 với thông điệp “nguồn nước sạch, kinh tế mạnh” nhằm huy động sự tham gia của cộng đồng vào việc “cứu” nguồn nước, bảo vệ môi trường.

Với các hoạt động ý nghĩa như đạp xe vì hồ Hà Nội, làm sạch hồ và khuôn viên công viên Bách Thảo, đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường… chương trình đã thu hút được sự tham gia của gần 1.000 thành viên đến từ các doanh nghiệp, các hội đoàn thể, tổ chức khoa học kỹ thuật, thanh niên sinh viên từ các trường đại học tại Hà Nội.

Chia sẻ tại chương trình, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay, Việt Nam với nguồn nước mặt dồi dào bao gồm khoảng 3.450 sông, suối dài trên 10km và hàng nghìn hồ, ao, đất ngập nước. Tuy nhiên, phần lớn các sông, ao, hồ hiện nay đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nước trầm trọng.

“Để giải quyết thực trạng trên, Chương trình Ngày Trái Đất được tổ chức hôm nay cũng là dịp để thúc đẩy sự tham gia của các bên trong công tác kiểm soát và ngăn ngừa ô nhiễm nước, từng bước thay đổi xu hướng ô nhiễm từ nặng sang ít ô nhiễm và sạch hơn. Bên cạnh đó, sự kiện cũng sẽ đóng góp vào việc nâng cao nhận thức và thúc đẩy sáng kiến của cộng đồng, rất có ý nghĩa và nên được nhân rộng,” ông Thức tin tưởng.

Với tư cách là một đơn vị thường niên tổ chức sự kiện Ngày Trái Đất, bà Nguyễn Ngọc Lý, giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng cho rằng, sự kiện Ngày Trái Đất là cơ hội để nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của nguồn nước sạch như một tài sản đối với sự phát triển kinh tế của cả nước ta.

“Tuy nhiên, để có thể giúp nguồn nước thoát khỏi ô nhiễm, từng bước cải thiện môi trường, cá ăn mà không bị ngộ độc, và các loài thủy sinh có thể phát triển tự nhiên, hơn bao giờ hết cần phải có sự đồng hành của các bên như doanh nghiệp, cộng đồng, báo chí và sự lãnh đạo quyết liệt của nhà nước,” bà Lý nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan để hưởng ứng Ngày Trái Đất 2016, trước đó, Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng, Liên minh Nước sạch và Câu lạc bộ Hồ Hà Nội cũng đã phát động cuộc thi sáng tác những tác phẩm với chủ đề “Nói hộ sông hồ Việt Nam,” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong kiểm soát ô nhiễm nước và bảo vệ nguồn nước mặt.

Cho đến nay, sau gần 1 tháng phát động (từ ngày 15/3 - 22/4), Ban tổ chức cuộc thi “Nói hộ sông hồ Việt Nam” đã nhận được gần 60 tác phẩm dự thi thuộc các thể loại tranh, ảnh, video, thơ và văn xuôi đến từ các cá nhân và tổ chức thuộc mạng lưới hoạt động của Liên minh Nước sạch và các nhóm cộng đồng trong mạng lưới bảo vệ hồ Hà Nội.

Ngoài ra, hưởng ứng Ngày Trái Đất năm nay, tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội cũng đã tổ chức các hoạt động thiết thực như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước./.

Ngày 22/4 hàng năm được Liên hợp quốc công nhận là Ngày Trái Đất, nhằm kêu gọi sự tham gia của các nước trên thế giới vào công tác bảo vệ môi trường của trái đất.

Hàng năm, vào Ngày Trái Đất, hàng trăm triệu người từ 192 quốc gia đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường như tổ chức các hoạt động làm sạch, thu gom rác thải, trồng cây xanh, các hoạt động giải trí để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào công tác bảo vệ môi trường.
Chung tay "cứu" nguồn nước, bảo vệ môi trường trái đất
Hùng Võ (Vietnam+)