Chương trình kịch nghệ “Ngày tưởng niệm” nhằm gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ các ngày 20 và 21/9 tới tại Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội).

“Ngày tưởng niệm” được trình diễn bởi chính tác giả của vở kịch-nghệ sỹ người Mỹ Brian Delate; kết hợp với nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh.

Vở kịch là câu chuyện của một cựu chiến binh phải vật lộn với những vết thương chiến tranh; thậm chí, có lúc, anh đứng trước bờ vực của việc tự sát. “Ngày tưởng niệm” gây xúc động người xem bởi đó là những trải nghiệm thực tế của Brian Delate (một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam trong thời gian 1969-1970); để từ đó, vở diễn truyền đi thông điệp về giá trị của hòa bình.

Cụ thể, “Ngày tưởng niệm” khám phá thế giới nội tâm của một cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam có tên gọi Bret Westmoreland và cuộc vật lộn đơn độc của anh với hội chứng rối loại khủng hoảng sau sang chấn (PTSD).

Câu chuyện diễn ra vào đêm trước ngày lễ Tưởng Niệm tại một căn hộ nhỏ ở thành phố New York. [Lễ Tưởng niệm hay còn gọi là Lễ Chiến sỹ trận vong, là một ngày lễ được tổ chức nhằm tưởng nhớ những quân nhân đã tử nạn trong các trận chiến; thường diễn ra vào ngày thứ hai cuối cùng trong tháng Năm hàng năm. Vào ngày này, người Mỹ thường đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài kỷ niệm-PV].

Cùng với người chỉ dẫn bí mật cho hành động tự sát (Minh Sister Blister), Bret phải “khai quật” phần ký ức bị chôn vùi trong một thế giới khác. Ở đó, công chúng sẽ bắt gặp vị sỹ quan huấn luyện khắc nghiệt Lemmon và những nhân vật khác như: Godzilla (một người da đen sang đã sang Việt Nam hai lần) và cậu bé đưa thư đến từ Minnesota.

Với sự hội tụ đầy ý nghĩa của một Brian Delate-cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam và một Brian Delate-nhà biên kịch, diễn viên, “Ngày tưởng niệm” đã trở thành một trải nghiệm sân khấu sâu sắc ở những nơi mà vở kịch từng được công diễn: Nhà hát kịch Studio Actors ở New York và Los Angeles cùng nhiều nhà hát kịch nổi tiếng khác của Mỹ.

Chương trình được thực hiện với sự hỗ trợ của Hội Việt-Mỹ (thành viên của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam) và tổ chức “Sáng kiến Trái tim người lính” (SHI) của Hoa Kỳ. Sự kiện lần này nằm trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa mang tính nhân đạo và giáo dục nhằm thúc đẩy việc khắc phục hậu quả chiến tranh và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam-Hoa Kỳ./.

Ngày 29/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 475/QĐ-BVHTTDL về việc Tổ chức biểu diễn vở kịch “Ngày tưởng niệm.”

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cho phép Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Việt-Mỹ, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức biểu diễn vở kịch “Ngày tưởng niệm”, do nghệ sỹ Hoa Kỳ-Brian Delate sáng tác và độc diễn để gây quỹ hỗ trợ các nạn nhân da cam Việt Nam vào tháng 9/2013.