Ngày 14/2, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết hơn 500 triệu cành hoa đã được các nông dân nước này xuất khẩu sang thị trường 90 nước nhân dịp Valentine, trong đó 76% được bán sang Mỹ.

Ông Santos nhấn mạnh hoa của Colombia chiếm tới 80% thị phần hoa Mỹ.

Ngoài ra, Colombia cũng bán hoa sang Nga, Nhật Bản, Anh và Hà Lan. Tại châu Âu, Colombia là quốc gia cung cấp hoa lớn thứ tư. Kim ngạch xuất khẩu hoa của nước Nam Mỹ đạt hơn 1,3 tỷ USD trong năm 2015.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Cecilia Alvarez Correa cho biết hoa cúc, cẩm chướng và hoa hồng là 3 loại hoa mang thương hiệu “Từ Colombia” nổi tiếng thế giới. Colombia có hơn 7.000ha canh tác hoa, đem lại việc làm cho 130.000 người.

Bà Correa bày tỏ niềm tự hòa về việc hoa của nước này được dùng để thể hiện tình yêu tại khắp nơi trên thế giới trong ngày lễ Valentine.

Còn tại quốc gia láng giềng Ecuador, khoảng 15.600 tấn hoa hồng đã được xuất khẩu trong ngày lễ Valentine, tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Viện khuyến khích xuất khẩu (Proecuador), số lượng hoa trên đã được vận chuyển trong hơn 250 chuyến máy bay vận tải tới các thị trường trên thế giới.

Điều kiện địa lý nằm trên đường xích đạo và khí hậu thổ nhưỡng ở Ecuador tạo thuận lợi đáng kể cho việc canh tác hoa hồng, đặc biệt là tại những vùng cao hơn mặt nước biển trên 2.000m, với nhiều ánh Mặt Trời và nhiệt độ luôn ổn định./.