Công sứ Lại Ngọc Đoàn phát biểu chào mừng Ngày Việt Nam tại MGIMO. (Ảnh: Tâm Hằng/Vietnam+)

Ngày 5/4, sinh viên Việt Nam tại Học viện Ngoại giao quốc gia Moskva (MGIMO) ở Liên bang Nga đã tổ chức Ngày Việt Nam để chào mừng sự kiện Việt Nam làm nước chủ nhà của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), tạo nên một sân chơi giúp các bạn sinh viên nước ngoài có cơ hội biết thêm về Việt Nam và về vai trò của Việt Nam trong APEC, đồng thời cổ vũ khích lệ những nhà ngoại giao tương lai của Nga đã chọn Việt Nam làm chuyên ngành học của mình.

Tham dự đồng thời là nhà tổ chức hoạt động này có ông Viktor Sumsky, Giám đốc Trung tâm ASEAN thuộc Học viện MGIMO, các giáo viên bộ môn tiếng Việt của nhà trường, các sinh viên người Nga học tiếng Việt tại MGIMO và trường Đại học quốc gia Moskva mang tên Lomonosov (MGU).

Công sứ Lại Ngọc Đoàn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Viktor Sumsky cho biết, theo quan sát của ông, “Ngày Việt Nam” được tổ chức tại MGIMO lần này đã khẳng định được tính hấp dẫn và sôi nổi cũng như sức hút đối với các sinh viên không chỉ của nhà trường mà còn của các trường đại học khác tại Moskva, nơi có chuyên ngành học về Việt Nam.

Vai trò sáng kiến và tổ chức sự kiện giờ đây hoàn toàn được các em sinh viên MGIMO đảm nhận, từ khâu chọn đề tài, lên chương trình và thực hiện với sự động viên của Trung tâm ASEAN MGIMO. Ông Sumsky cũng bày tỏ sự ghi nhận và cảm tạ tới đoàn đại biểu Đại sứ quán Việt Nam đã ủng hộ sự kiện.

Về phần mình, Công sứ Lại Ngọc Đoàn chúc mừng hoạt động đầy ý nghĩa này của các sinh viên MGIMO với công lao đóng góp và nhiệt tình từ phía lãnh đạo nhà trường. MGIMO đã đào tạo nên nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam, cựu sinh viên của trường nay đang giữ các chức vụ lãnh đạo cấp cao cũng như là các chuyên gia vững vàng tại nhiều cơ quan nhà nước của Việt Nam.

Cho đến nay MGIMO vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn là một trong những trường hàng đầu thế giới về đào tạo ngoại giao, hàng chục sinh viên Việt Nam đang theo học tại đây là nguồn vốn quý cho đất nước. Hợp tác thành công trong đào tạo giữa nhà trường với các trường đại học của Việt Nam cũng là điều được đại diện lãnh đạo MGIMO nêu bật trong phát biểu tại lễ khai mạc “Ngày Việt Nam.”

Đơn vị trưởng sinh viên Việt Nam tại MGIMO Vũ Thị Trà Mi cho biết “Ngày Việt Nam” năm nay tập trung vào nội dung kinh tế trong bối cảnh Việt Nam là nước chủ nhà của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Hiện tại Thỏa thuận về thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã có hiệu lực, tạo ra các điều kiện hết sức thuận lợi để thúc đẩy thương mại song phương, Việt Nam đang triển khai những dự án kinh tế quy mô và đầu tư lớn tại Nga cho nên triển vọng hợp tác kinh tế rất thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên cả về góc độ nghề nghiệp tương lai cũng như quan hệ giữa hai nước.

Sinh viên năm thứ hai khoa tiếng Việt Georghi Ivanov chia sẻ đội của em vừa tham dự cuộc thi tìm hiểu về Việt Nam, các câu hỏi được đặt ra về nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hóa, luật và chú trọng nhất vào kinh tế.

Các hoạt động đậm chất sinh viên trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam” năm nay như thi trả lời câu hỏi về Việt Nam, thi ẩm thực Việt Nam, biểu diễn văn nghệ tạo ra một sân chơi không chỉ hữu ích mà còn thú vị cho những sinh viên học tiếng Việt và tất cả những ai quan tâm đến văn hóa Việt Nam.

Phó trưởng khoa Chính trị học, Phó giáo sư bộ môn phương Đông học Anna Kireeva cho biết Việt Nam là đối tác chiến lược và là đất nước có vai trò quan trọng đối với Nga tại Đông Á, và hiện nay Nga đang nỗ lực tăng cường quan hệ với tất cả các nước ở Đông Nam Á, trong đó Việt Nam giữ vai trò cầu nối cho quan hệ này.

Trong khuôn khổ “Ngày Việt Nam” đã diễn ra hội thảo bàn tròn “Việt Nam làm chủ tịch APEC năm 2017: các vấn đề và triển vọng,” trong đó thảo luận về thỏa thuận Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU, về ý nghĩa của thỏa thuận và ích lợi của nó đối với Việt Nam và Nga.

Bà Kireeva chỉ ra rằng Việt Nam và Nga có rất nhiều mối quan tâm chung trong lĩnh vực an ninh và kinh tế và tại hội thảo ở MGIMO các đại biểu đã nhất trí rằng việc ký kết thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU sẽ tạo ra động lực mới rất mạnh mẽ để phát triển quan hệ song phương, tăng đầu tư-lĩnh vực mà cả hai bên có tiềm năng.

Theo bà, “Ngày Việt Nam” tại MGIMO là sự kiện thú vị, giúp sinh viên hai nước hiểu biết tốt hơn về nhau, gợi nên những quan tâm mới, và đây sẽ là những viên gạch hết sức quan trọng góp cho nền tảng vững chắc trong mối quan hệ song phương.

“Ngày Việt Nam” tại MGIMO bao gồm các hoạt động đa dạng như Hội thảo bàn tròn về vai trò của Việt Nam trên cương vị nước chủ nhà Diễn đàn APEC 2017, Hội chợ đồ lưu niệm truyền thống, triển lãm “Năm APEC tại Việt Nam 2017,” cuộc thi tìm hiểu “Nga-Việt Nam”, giới thiệu các món ăn đặc sắc.

Với thành công qua ba năm tổ chức, hoạt động này đã thực sự tạo nên được góc Việt Nam trong một môi trường đa văn hóa như Học viện Ngoại giao quốc gia Moskva, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga./.