Ngay Viet Nam tai Ao: Tang cuong giao luu kieu bao va ban be quoc te hinh anh 1Tà áo dài tại Ngày Việt Nam tại Áo. (Nguồn: Vietnam+)

Hòa chung trong không khí kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hiệp hội Việt EU tại Cộng hòa Áo đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, chính quyền thành phố Vienna, các doanh nghiệp, hội, đoàn, cộng đồng người Việt tại Áo, bạn bè quốc tế tại Áo, châu Âu, tổ chức Ngày Việt Nam tại Áo.

Sự kiện được diễn ra từ ngày 4-5/9 tại quảng trường Ottakringer Platz, Vienna, Áo.

Chương trình với bốn nội dung chính gồm giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam; giới thiệu lụa và hàng Việt Nam xuất khẩu; trình diễn áo dài Việt Nam và áo dài lụa Hà Đông, chủ đề "Kết nối văn hóa Việt" của các nhà thiết kế nổi tiếng La Hong, EnTuan, Là tôi, Hong Nguyen (người Áo, Đức gốc Việt) do Hoa hậu Trái đất Áo năm 2013 Katia Wagner cùng một số người mẫu của Áo, các thiếu nữ gốc Việt và Asean trình diễn; một số tiết mục của các ca sỹ nổi tiếng của Áo và EU.

Lần đầu tiên sự kiện văn hóa của cộng đồng người Việt tại Áo nhận được sự quan tâm, đóng góp của các ca sỹ, hoa hậu - những nhân vật nổi tiếng và công chúng Áo, châu Âu. Và cũng là lần đầu tiên, "Ngày Việt Nam" được không chỉ kiều bào tại Áo mà cả những người bản xứ và bạn bè quốc tế "sướng tên" tại kinh đô âm nhạc thế giới.

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Sebastian Kurz, cũng đã gửi thư chúc mừng sự kiện: "Tôi không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng việc giao tiếp giữa con người với con người. Chính điều đó đã tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau và tình bạn. Các sự kiện giống như Ngày Việt Nam tại Áo có thể góp phần làm tăng cường sự giao tiếp giữa con người với con người. Nhân đây, tôi muốn nhấn mạnh đến sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Áo và các thế hệ người Áo gốc Việt. Họ không chỉ hội nhập tốt vào xã hội Áo mà còn tạo ra các giá trị đóng góp vào nền kinh tế và làm giàu thêm cuộc sống văn hóa."

Ngày Việt Nam tại Áo, đã thực sự cuốn hút kiều bào, công chúng Áo, EU ngay từ đêm đầu tiên.

Ban tổ chức cho biết đã có khoảng gần 2.000 lượt người tham dự trong đêm thứ nhất. Có 10 quầy bán thực phẩm, lụa, đồ mỹ nghệ, trưng bày ôtô, phong cảnh Việt Nam...

"Tôi thực sự cảm thấy xúc động vì "Ngày Việt Nam tại Áo" hôm nay đã làm cho cộng đồng người Việt thêm tự hào về quê hương mình. Tôi nghĩ là chúng tôi đã học tập được nhiều điều ở cách tổ chức này của Hiệp hội Việt EU," Phó chủ tịch Hội Doanh nghiệp tại Áo Quốc Trung cho biết.

Ngoài các chương trình ca nhạc của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng của Áo, ASEAN, EU như Cyril Radlher, Richard Peter, Rose May, Tomoko Mayeda-Hirata, Miharu Yoshida Gartmayer và một số tiết mục của các thanh niên kiều bào thì phần thuyết trình về sự kiện bão lũ ở Hạ Long, Quảng Ninh vừa qua và ngay sau đó là phần đấu giá ủng hộ các trẻ em Quảng Ninh đã được công chúng hào hứng ủng hộ.

Sáu món quà ý nghĩa mà các đơn vị, cá nhân đã tặng Ban tổ chức như Lư hương (làm bằng than đá); Tranh phong cảnh Hạ Long; Áo bông trần lụa Hà Đông; Khăn lụa Hà Đông thêu hoa sen hai mặt; Bộ sách văn chương Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) và Tiểu thuyết "Đối chiến" của nhà văn Khuất Quang Thụy; Bức tranh thêu XQ Đà Lạt; Tượng điêu khắc, được đấu giá tại đêm thứ nhất đã được mọi người mua hết.

Ba lá cờ, Việt Nam, Áo, EU được tung bay trong sự kiện này, đã thể hiện được ý thức tự tôn và đoàn kết quốc tế của cộng đồng kiều bào Việt và đặc biệt là thế hệ người Việt trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại Áo.

Đại sứ Việt Nam tại Áo Vũ Việt Anh nhấn mạnh: "Ngày Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại Áo có thể chưa có điều kiện giới thiệu hết các giá trị văn hóa Việt. Tôi mong rằng sự kiện này lần sau sẽ tốt hơn, đổi mới và làm phong phú hơn các sản phẩm văn hóa Việt Nam, thu hút được sự quan tâm lớn hơn của cộng đồng người Việt và bạn bè quốc tế Áo, trở thành sự kiện văn hóa nhiều ý nghĩa."

Sự kiện này đã thực sự tăng cường sự giao tiếp giữa cộng đồng kiều bào Việt và bạn bè quốc tế./.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sự kiện (Ảnh: Bích Yến/Vietnam+)

Ngay Viet Nam tai Ao: Tang cuong giao luu kieu bao va ban be quoc te hinh anh 2

Ngay Viet Nam tai Ao: Tang cuong giao luu kieu bao va ban be quoc te hinh anh 3

Ngay Viet Nam tai Ao: Tang cuong giao luu kieu bao va ban be quoc te hinh anh 4

Bích Yến/Vienna (Vietnam+)