Ngay Viet Nam tai Le hoi Che va Cay canh Cong hoa Slovakia hinh anh 1(Ảnh minh họa: Kim Phương/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Việt Nam đã tham gia Lễ hội Chè và Cây cảnh quốc tế tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp thành phố Nitra, Cộng hòa Slovakia, từ ngày 16 đến 19/4 vừa qua.

Đây là lễ hội quốc tế thường niên mang đậm tinh hoa văn hóa dân tộc do Hiệp hội Cây cảnh và Chè của Cộng hòa Slovakia tổ chức.

Gian hàng giới thiệu chè và càphê của Việt Nam có diện tích lớn hơn năm ngoái, được bài trí với nhiều hình ảnh về phong cảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tại lễ hội, phía Việt Nam đã trình chiếu các video clip về Trà đạo Việt, ngành sản xuất càphê Việt Nam, cây thế Việt Nam...

Đến thăm gian hàng Việt Nam, du khách còn được nghe Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt thuyết trình về văn hóa chè Việt Nam, những lợi ích từ việc thưởng trà và càphê cũng như cách pha chế 2 thức uống này.

Tham tán Thương mại Việt Nam Nguyễn Thăng Long đã giới thiệu ngành công nghiệp chè, cà phê, tình hình xuất nhập khẩu và những đầu mối xuất khẩu chè và càphê Việt Nam.

Đặc biệt, Ban tổ chức đã dành riêng ngày 19/4 để Đại sứ quán Việt Nam tổ chức "Ngày Việt Nam" ngay trên sân khấu chính của lễ hội.

Với sự phối hợp tổ chức giữa Đại sứ quán Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Séc kiêm Slovakia, Đại lý Tập đoàn càphê Trung Nguyên tại Séc và kiều bào tại Slovakia, chương trình "Ngày Việt Nam" đã thu hút sự quan tâm và gây ấn tượng tốt đẹp cho du khách tham quan thông qua nhiều hoạt động như múa sạp, trình diễn áo dài trên nền nhạc dân tộc, giới thiệu ẩm thực Việt với món phở Việt nổi tiếng tại Slovakia.

Gian hàng Việt Nam và Ngày Việt Nam đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan trong thời gian diễn ra lễ hội.

Đây là lần thứ ba Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia tham gia Lễ hội Chè và Cây cảnh quốc tế Slovakia, nhằm thúc đẩy hoạt động ngoại giao kinh tế và văn hóa nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Slovakia trong năm 2015./.
(TTXVN/Vietnam+)