Ngay Xe dap Quoc te: Viet Nam nhan manh tam quan trong cua xe dap hinh anh 1Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 3/6 đã lần đầu tiên tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Xe đạp Quốc tế nhằm mục đích nhằm nâng cao nhận thức của toàn thế giới về việc xe đạp là giải pháp hữu hiệu cho nhiều vấn đề của thế giới, như giao thông, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nghèo đói, sức khỏe và giáo dục... Tham dự buổi lễ có nhiều quan chức cấp cao của LHQ và các tổ chức trực thuộc LHQ cùng các đại sứ trưởng phái đoàn thường trực nhiều nước tại LHQ.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại buổi lễ tại khuôn viên của trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nhấn mạnh đến đóng góp quan trọng của xe đạp đối với việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Là phương tiện đáng tin cậy, sạch, thân thiện với môi trường và "vừa túi tiền", xe đạp tạo ra phong cách sống lành mạnh không gây ô nhiễm, thúc đẩy tiêu dùng và sản xuất bền vững.

[Hoàn thiện nhà thi đấu xe đạp lòng chảo ASIAD trước tháng lễ Ramadan]

Đại sứ cũng nhấn mạnh đến vai trò của xe đạp trong cuộc sống thường nhật của người dân Việt Nam. Đại sứ cho biết chiếc xe đạp là người bạn đồng hành thân thiết của người dân Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Trong quá khứ, xe đạp là phương tiện giao thông thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do. Hình ảnh chiếc xe đạp giản dị, song lãng mạn là nguồn cảm hứng của nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật và âm nhạc. Ngày nay, xe đạp, trong đó có cả xe đạp điện, tiếp tục là phương tiện giao thông hữu dụng, tiết kiệm và phổ biến trên cả nước Việt Nam, cả ở nông thôn lẫn thành thị.

Ngay Xe dap Quoc te: Viet Nam nhan manh tam quan trong cua xe dap hinh anh 2Đại sứ, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga cùng các đại biểu tại buổi lễ. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 12/4/2018, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết chọn ngày 3/6 là Ngày Xe đạp Quốc tế nhằm khuyến khích các quốc gia thành viên dành sự quan tâm đặc biệt cho xe đạp khi hoạch định những chiến lược phát triển bền vững cũng như cải thiện đường xá để đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đồng tài trợ nghị quyết này./.

(TTXVN/Vietnam+)