Chiều 10/4, tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An tổ chức Hội nghị công tác thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015.

Đến dự có đại diện tất cả các trường trung học phổ thông và các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đây là hội nghị quan trọng vì năm 2015 là năm đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai kỳ thi trung học phổ thông quốc gia với hai mục tiêu lấy kết quả xét tuyển tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng .
Nghe An: 1/3 thi sinh lop 12 dang ky THPT chi de xet tot nghiep hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Năm nay, Nghệ An có hơn hơn 33.500 học sinh khối 12 tham dự, trong đó có 11.555 đăng ký thi trung học phổ thông quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp. Ngoài ra, có gần 10.000 thí sinh của tỉnh Hà Tĩnh.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, tại hội nghị, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã thông báo một số điểm mới trong Quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia năm 2015; báo cáo một số điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2015; kết quả triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia năm 2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hội nghị cũng yêu cầu các trường cần lưu ý 5 vấn đề trong công tác tổ chức thi , tuyển sinh tại Nghệ An, gồm: đăng ký mua hồ sơ, tài liệu cho công tác tuyển sinh; tư vấn, hướng dẫn cho học sinh đăng ký dự thi, xét tuyển; thu nhận hồ sơ; nạp hồ sơ và dữ liệu về Sở cũng như nhận Giấy chứng nhận kết quả thi trung học phổ thông Quốc gia.

Các đại biểu đã có nhiều ý kiến đề nghị Sở Giáo dục làm rõ một số nội dung về cập nhật phần mềm quản lý thi, gửi dữ liệu kết quả thi của các thí sinh, công tác thu nhận hồ sơ...

Để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay, từ ngày 27/3 đến ngày 7/4, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Vinh, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức tư vấn tuyển sinh cho học sinh tại 6 huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Thái Hòa, Yên Thành để định hướng cho thí sinh chọn trường thi, ngành nghề dự thi, xét tuyển; kịp thời chuyển đủ hồ sơ để học sinh đăng ký dự thi trước ngày 30/4.

Năm 2015, Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An quy định học sinh tự do (diện đã tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2014 trở về trước) nộp hồ sơ tại Phòng Giáo dục và đào tạo các huyện, thị, thành phố. Các đơn vị tuyển sinh xếp lịch cụ thể cho học sinh nộp hồ sơ, cử những cán bộ có kinh nghiệm, năng lực thu nhận hồ sơ, khi thu cần kiểm tra kỹ các thông tin trên hồ sơ thí sinh ghi để tránh sai sót trong quá trình xử lý dữ liệu thi.

Hiện nay, công tác ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đang được các trường chỉ đạo thường xuyên, đảm bảo bám sát chương trình, tổ chức phụ đạo ôn tập cho học sinh trung bình, yếu.

Nhiều trường trung học phổ thông ở Nghệ An đã xây dựng các dạng đề kiểm tra theo 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao để đánh giá năng lực học sinh.

Nhiều trường học đã tổ chức thi thử theo cấu trúc đề chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh để các em làm quen với hình thức thi, cấu trúc đề và lựa chọn được môn thi phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, Trường Đại học Vinh phối hợp với các cấp, các ngành để xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể, chuẩn bị mọi mặt để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, công bằng, đúng quy chế và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh trong quá trình dự thi./. 

Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)