Nghệ An: Cầu tràn xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa mưa lũ

Có mặt tại bản Tạ, xã Quang Phong, phóng viên tận mắt chứng kiến cây cầu đã gần như đổ sập một phần xuống suối, chỉ còn lại một phần đường cho xe qua lại.
Người dân xã Quang Phong rất lo lắng khi lưu thông qua khu vực này. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)
Người dân xã Quang Phong rất lo lắng khi lưu thông qua khu vực này. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Mùa mưa lũ đang đến gần nhưng cầu tràn trên tuyến Quốc lộ 48D tại bản Tạ, xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, đang xuống cấp trầm trọng, gây nguy hiểm cho người dân trong việc lưu thông.

Bà con rất lo lắng vì đây là tuyến đường độc đạo kết nối xã vùng cao khó khăn Quang Phong với trung tâm thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và huyện Tân Kỳ.

Có mặt tại bản Tạ, xã Quang Phong, phóng viên tận mắt chứng kiến cây cầu đã gần như đổ sập một phần xuống suối, chỉ còn lại một phần đường cho xe qua lại. Các tấm bê tông, trụ cầu đã rơi ra. Chiều rộng còn lại của mặt cầu chỉ khoảng 2m. Các phương tiện qua lại phải chạy chậm. Cầu có thể sập bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân khi qua đây.

Anh Lữ Văn Lương, người dân xã Quang Phong, huyện Quế Phong, cho biết cầu đã xuống cấp gần 1 năm nay. Đợt bão số 3 vừa rồi, do mưa lớn, nước chảy mạnh từ trên cao xuống khiến cầu bị nứt mối, đổ sập một phần xuống suối. Nước chảy mạnh xoáy ăn sâu hàm ếch trôi hết phần nền bên dưới còn trơ lại tấm bêtông. Cứ như thế này, vào mùa mưa lũ, khu vực này sẽ bị chia cắt.

[Nghệ An: Nhiều hồ thủy điện khẩn cấp xả nước sau bão số 3]

Nhà gần khu vực cầu tràn, chị Lang Thị Thư băn khoăn, bà con dân bản chỉ có con đường này qua lại, cầu sập không thể vận chuyển nông sản, hàng hóa và ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Dân bản mong muốn chính quyền nhanh chóng xây cầu kiên cố.

Ông Quang Văn Thiêng, Phó Chủ tịch xã Quang Phong, huyện Quế Phong, cho biết lãnh đạo xã cũng như người dân rất mong có cây cầu kiên cố để thuận tiện đi lại và phát triển kinh tế. Mùa mưa sắp tới gần, xã đã đặt biển cảnh báo và tuyên truyền cho mọi người cẩn thận khi qua khu vực này.

Làm việc với phóng viên, bà Vi Thị Duyến, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Phong cho hay, ngay sau khi nắm bắt được thông tin, đơn vị đã kiểm tra và ghi nhận thực trạng. Đây là cầu tràn xây dựng đã lâu, huyện cũng rất muốn xây một cây cầu mới kiên cố để thay thế nhưng chưa không có kinh phí. Ban Quản lý đã tham mưu với Ủy ban Nhân dân huyện xin kinh phí của tỉnh.

Xã Quang Phong có hơn 1.200 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Đời sống của người dân còn khó khăn, hàng năm thường xuyên phải gánh chịu hậu quả, mưa lũ chia cắt./.

Một số hình ảnh về cầu tràn:

Nghệ An: Cầu tràn xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa mưa lũ ảnh 1Người dân xã Quang Phong rất lo lắng khi lưu thông qua khu vực này, đặc biệt là sắp đến mùa mua lũ. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)
Nghệ An: Cầu tràn xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa mưa lũ ảnh 2Cây cầu tràn sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)
Nghệ An: Cầu tràn xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa mưa lũ ảnh 3Cầu tràn xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm cho người dân trong mùa mưa lũ. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)
Nghệ An: Cầu tràn xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa mưa lũ ảnh 4

Cây cầu tràn có thể sập bất cứ lúc nào. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục