Điểm ngập úng tại Km94, Quốc lộ 48, tới trưa 15/9 vẫn chưa rút hết nước, gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An, tính đến chiều 15/9, do ảnh hưởng của mưa lũ, tại Nghệ An đã có 8 người chết và mất tích, tập trung chủ yếu tại huyện Nghi Lộc, Quế Phong, Quỳ Châu.

Đến chiều 15/9, nhiều tuyến đường và khu vực dân cư, nhất là ở các huyện miền núi vẫn đang trong tình trạng ách tắc, cô lập do sạt lở đất đá hoặc ngập nước; trong đó, Quốc lộ 48E bị ách tắc giao thông tại 5 vị trí do sạt lở và nước ngập có nơi lên đến 0,6m.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, nhà ở, công trình hạ tầng. Riêng nông nghiệp, có 7.400ha lúa, 4.100ha ngô và các loại hoa màu bị đổ, ngập nước, hư hỏng; 9.472 con gia cầm, 143 con gia súc bị chết; trên 1.352ha ao hồ đang nuôi thủy sản bị ngập...

Tỉnh Nghệ An đã và đang yêu cầu các ngành, địa phương triển khai ngay công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ; triển khai phương án di dời dân tại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở; bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực xung yếu để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn; canh gác để hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang, đò dọc...

Tính đến chiều 15/9, các huyện đã di dời 106 hộ dân với khoảng 465 người đến nơi an toàn.

Liên quan đến thông tin có 7 người dân xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu trên đường đi rừng bị nước lũ cuốn trôi, mất tích, Ủy ban Nhân dân huyện Quỳ Châu cho biết đến chiều 15/9 đã xác định chính xác những người này đã liên lạc được với người thân và vẫn an toàn.

Trong lúc đi hái măng trong rừng sâu, mưa và lũ quét đột ngột xảy ra trong đêm, bà con đã chạy lên núi để tránh. Trong thời gian mất liên lạc (từ ngày 13-15/9), những người đi rừng đã tìm kiếm các loại củ, lá, quả trong rừng để ăn cầm cự./.