Nghe An dam bao dieu kien co so vat chat tai co so cach ly tap trung hinh anh 1Lãnh đạo Tỉnh đoàn Nghệ An cùng các tình nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị các suất ăn phục vụ tại khu cách ly tập trung Trung đoàn 764 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Tỉnh Nghệ An đang khảo sát để hình thành, mở rộng thêm một số khu vực cách ly tập trung tuyến huyện và tuyến tỉnh phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 có thể còn diễn biến phức tạp.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương rà soát cơ sở vật chất, mua sắm các vật dụng cần thiết, xây dựng dự toán sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công dân thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly dọc theo tuyến Quốc lộ 7A; chịu trách nhiệm tổ chức cách ly, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nơi tiếp nhận ăn, nghỉ, sinh hoạt tại các cơ sở cách ly tuyến tỉnh đóng tại các huyện.

Sở Du lịch chuẩn bị một số cơ sở cách ly có thu phí tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; Ủy ban Nhân dân các huyện khẩn trương xây dựng phương án mở rộng các cơ sở cách ly tập trung của tuyến huyện tại các xã đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, nơi tiếp nhận, ăn, nghỉ, sinh hoạt tại các cơ sở cách ly do địa phương quản lý.

Tại các cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ để đảm bảo công tác y tế; lên phương án đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế, đồ dùng bảo hộ, hóa chất khử khuẩn phục vụ công tác phòng chống dịch; tổ chức thực hiện tiêu độc, khử trùng, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các cơ sở cách ly tập trung; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định tổ chức cách ly, đảm bảo an toàn thực phẩm, kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh các vấn đề phát sinh, vướng mắc để xem xét, giải quyết.

[TP. HCM: Người dân ở nhà nhiều nhất có thể, yên tâm về nhu yếu phẩm]

Thống kê của các địa phương trong tỉnh Nghệ An cho thấy, người lao động và lưu học sinh là người Nghệ An ở nước ngoài hiện có trên 32.000 người, trong đó ở Lào là khoảng 4.000 người. Dự báo nếu dịch ổn định thì số lượng người này sẽ giảm về nước và giảm về Nghệ An, nhưng nếu tình hình dịch tiếp tục căng thẳng, phức tạp thì số người về địa phương sẽ tăng lên.

Tỉnh Nghệ An đã tính toán, lên phương án về địa điểm, vị trí các khu vực cách ly tập trung tuyến tỉnh đóng ở các huyện và tuyến huyện đóng ở các xã. Tuy nhiên, hiện nay việc tìm kiếm cơ sở cách ly tập trung cả tuyến huyện và tuyến tỉnh đáp ứng được các yêu cầu quy định đề ra đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Hoàng Văn Bộ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Lưu cho biết, vị trí, địa điểm cách ly, phòng cách ly thì huyện có thể tìm được, nhưng cơ sở vật chất rất khó khăn, nhất là giường nằm và dụng cụ kèm theo cho người cách ly, nhân lực phục vụ cho việc cách ly tập trung thiếu. 

Khắc phục tình trạng trên, cùng với việc hình thành thêm các điểm cách ly tập trung của tuyến tỉnh đặt tại các huyện, tỉnh Nghệ An cũng đang đề nghị Sở Tài chính hỗ trợ kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị thiết yếu (chăn, màn, chiếu, gối, sửa chữa nhỏ các công trình điện, nước) tại một số điểm cách ly tập trung; xem xét, hướng dẫn vận dụng để cấp kinh phí chế độ ăn cho các công dân trong thời gian cách ly tập trung.

Ông Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị mỗi huyện khảo sát, lựa chọn một điểm cách ly tập trung, ít nhất chứa được từ 150 đến 200 giường; các huyện phải coi đây là mệnh lệnh, tập trung quyết liệt để triển khai thực hiện.

Tỉnh Nghệ An thống nhất tất cả các điểm cách ly tập trung tại huyện đang khảo sát là điểm cách ly tập trung của tỉnh và Bộ Chỉ huy quân sự sẽ chỉ đạo xuyên suốt từ đầu đến cuối. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh sẽ đảm nhiệm việc khảo sát, tìm địa điểm, bố trí cách ly tập trung. Riêng cách ly tập trung tại tuyến huyện, huyện vẫn phải duy trì hoặc bố trí dự phòng sẵn các điểm cách ly của huyện đóng tại các xã.

Đến nay huyện Kỳ Sơn đã chuẩn bị địa điểm tổ chức cách ly tập trung tại Trường Dân tộc nội trú huyện với 300 giường, huyện Tương Dương lên phương án chuẩn bị được 200 giường, huyện Con Cuông 150 giường, huyện Diễn Châu 200 giường…

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết công tác phòng chống dịch COVID-19 đang gặp một số khó khăn, nổi lên đó là số người từ Lào, Thái Lan dự báo có thể sẽ còn về nhiều; địa bàn Nghệ An rộng.

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì việc kiểm tra, giám sát các hoạt động của Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã.

Thực tế tại địa phương cho thấy, gần như những người cần cách ly, những người đi theo đường tiểu ngạch từ ngoài vào địa phương thường do Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phát hiện.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị các địa phương duy trì các trạm y tế xã và các địa điểm khác để trưng dụng, làm các điểm cách ly tập trung, dự phòng trong trường hợp quá tải ở các điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện.

Theo ông Dương Đình Chỉnh, các điểm cách ly tập trung tuyến tỉnh đóng tại các huyện đều có sự giám sát chặt chẽ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và đã có kịch bản xây dựng rất chi tiết nên người trong diện cách ly lọt ra ngoài gần như không có. Công tác tổ chức cách ly tại các điểm cách ly tập trung của huyện và tại các trạm y tế xã, cách ly tại nhà, cần giám sát chặt chẽ hơn vì trên thực tế tại các tỉnh khác đã có những trường hợp cách ly tại nhà hoặc tại trạm y tế nhưng vẫn ra ngoài./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)