Lễ khởi công xây dựng công trình bến số 5 và số 6 Cảng Cửa Lò. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Sáng 3/4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An và Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tuấn Lộc tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng bến số 5 và 6 cảng Cửa Lò cho tàu 30.000DWT.

Cảng Cửa Lò có quy mô 19,75ha, gồm bốn bến, được đầu tư xây dựng từ năm 1996 và đưa vào khai thác từ năm 2003. Đến nay, do hạn chế về độ sâu đáy luồng và những hạn chế khác nên cảng chỉ tiếp nhận được tàu có trọng tải tối đa 10.000DWT. Việc đầu tư bến số 5 và 6 cảng Cửa Lò có ý nghĩa quan trọng.

Bến số 5 và 6 cảng Cửa Lò được đầu tư xây dựng tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò; phục vụ chuyên dụng cho container tiếp nhận cỡ tàu tải trọng đến 30.000DWT.

Hệ thống cảng bao gồm hai cầu tàu lớn với cẩu giàn container chuyên dụng và hệ thống hậu cần khép kín và đồng bộ, bao gồm hệ thống đường, bãi container với thiết bị dỡ hàng nhanh chóng, kho hàng, khu quay tàu, công trình kiến trúc và hệ thống mạng kỹ thuật hiện đại đi kèm.

Tổng diện tích xây dựng của bến số 5 và 6 cùng khu hậu cần sau bến là 23,4ha; cầu cảng dài 450m, rộng 40m, có khả năng tiếp nhận cùng lúc hai tàu 30.000DWT. Tổng mức đầu tư xây dựng và thiết bị bến 5 và 6 cảng Cửa Lò là 1.180 tỷ đồng. Theo dự kiến đến năm 2016 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Xuân Đường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An, khẳng định đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An.

Việc triển khai xây dựng bến số 5 và 6 cũng đồng thời thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng cảng Cửa Lò thành cảng đầu mối quốc gia loại một có vai trò phục vụ chủ yếu cho phát triển kinh tế xã hội của khu vực cả nước và liên vùng.

Tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện và kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để công trình sớm hoàn thành và đi vào hoạt động./.