Nghe An: Dien tap phuong an chua chay tai Cang ca Lach Quen hinh anh 1Diễn tập phương án chữa cháy tại Cảng cá Lạch Quèn. (Ảnh: Văn Nhật/TTXVN)

Trong hai ngày 16 và 17/8, tại Cảng cá Lạch Quèn (xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), Ban quản lý Cảng cá Nghệ An chủ trì, phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu, Đội Phòng cháy chữa cháy số 4, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc Công an tỉnh Nghệ An tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại Cảng cá Lạch Quèn.

Tình huống giả định là xảy ra cháy tàu thuyền đang neo đậu tại Cảng cá Lạch Quèn trong khi các tàu thuyền này đã có sẵn nhu yếu phẩm để chuẩn bị ra khơi đánh bắt hải sản.

Cảng cá Lạch Quèn là nơi neo đậu của rất nhiều tàu thuyền, là nơi tập trung buôn bán các loại thủy, hải sản và cũng là nơi cung cấp đầy đủ các loại nhu yếu phẩm phục vụ cho tàu thuyền các địa phương trong khu vực ra khơi. Vì vậy, cảng này luôn chứa đựng một lượng lớn chất cháy, nguồn nhiệt gây cháy cao.

[Bắc Giang: Cháy lớn ở siêu thị 90K, khói đen bốc ngùn ngụt]

Đúng theo kịch bản, ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra cháy, Ban quản lý Cảng cá Nghệ An, Cảng cá Lạch Quèn, Công an huyện Quỳnh Lưu, Đội Phòng cháy chữa cháy số 4, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Công an tỉnh đã kịp thời triển khai việc chữa cháy kịp thời; huy động được sức mạnh tổng hợp của nhiều lực lượng tham gia; phát huy cao độ được các kỹ năng, kỹ thuật chữa cháy, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ, hạn chế thấp nhất các thiệt hại. Đây cũng là kinh nghiệm, bài học cho các tình huống xảy ra cháy tương tự.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Nghệ An, cho biết Lạch Quèn là cảng cá lớn nhất huyện Quỳnh Lưu, thường có hàng trăm tàu cá của người dân ra vào, neo đậu tại cảng.

Ban quản lý Cảng Lạch Quèn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước nói chung và đối với công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nói riêng. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra cháy tại đây và nhiều cảng cá khác trên địa bàn Nghệ An là rất lớn và nếu để xảy ra cháy, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Xác định được tầm quan trọng như vậy, hằng năm, Ban Quản lý cảng cá Nghệ An đã phối hợp với lực lượng phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và công an các địa phương triển khai diễn tập các phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Theo Đại tá Đào Văn Minh, Phó Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh Nghệ An), Trưởng ban chỉ đạo diễn tập, trong thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, tại huyện Quỳnh Lưu đã xảy ra hai vụ cháy tàu gây thiệt hại rất lớn. Chính vì vậy, việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy đến tận người dân nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn dân đối với công tác phòng cháy chữa cháy; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng xử lý cháy nổ của lực lượng, phương tiện tại chỗ, góp phần thành công trong việc ngăn chặn cháy lớn, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Đồng thời, việc diễn tập nhằm đánh giá năng lực chỉ huy, phương án điều hành về chiến thuật chữa cháy, phối hợp và tác chiến của nhiều lực lượng, đảm bảo sát với yêu cầu của thực tiễn; qua đó, rà soát, điều chỉnh kịp thời những bất cập, tồn tại về cơ chế, chính sách để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)