Trong mấy ngày qua, mưa to kéo dài mực nước dâng cao, khiến hệ thống chân đập của hồ chứa nước Đá Hàn, thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An bị rò rỉ tại 5 điểm với chiều dài từ 16-20m.

Mặc dù được phát hiện kịp thời, xã Nam Thanh đã huy động toàn bộ lực lượng dân quân trong xã cùng với các hộ dân xung quanh khu vực tập kết bao tải cát, đá, tre, nứa và rơm rạ tổ chức kè chắn, xử lý các điểm rò rỉ chân đập và xung quanh đập và tìm những điểm rò rỉ để có biện pháp xử lý.

Mặc dù vậy, hiện tại nước vẫn tiếp tục rò rỉ và nếu trong những ngày tới có mưa lớn, nước dâng cao thì nguy cơ vỡ đập sẽ khó tránh khỏi, đe doạ đến hàng trăm ha diện tích sản xuất nông nghiệp cũng như tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân trong vùng. Đặc biệt là hệ thống đường điện 500 KV ở ngay phía dưới chân đập.

Huyện Nam Đàn rất cần có sự vào cuộc tích cực, kịp thời của các cấp, các ngành chức năng cấp tỉnh sớm có phương án khắc phục nhanh chóng sự cố này trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn hồ chứa cũng như người dân sống xung quanh đập.

Công trình hồ chứa nước Đá Hàn, nằm trên địa phận xóm 10b, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An được xây dựng năm 1996, với diện tích lưu vực 5,6ha là một trong những hồ chứa nước lớn trên địa bàn huyện Nam Đàn, dung tích hơn 2,1 triệu khối nước, chiều cao đập 32,6m, chiều dài hơn 300m, mặt đập rộng 5m, chân đập rộng hơn 80m.

Năng lực thiết kế của hồ chứa nước Đá Hàn là phục vụ tưới tiêu cho trên 300ha lúa, hoa màu của xã Nam Thanh và 150ha của xã Nam Nghĩa, nhưng đến nay mới tưới tiêu được trên 300ha của xã Nam Thanh.

Qua thời gian sử dụng công trình đã xuống cấp do không được tu bổ thường xuyên. Năm 2012, công trình đập Đá Hàn được tu sửa, nâng cấp, với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng, công trình do Ủy ban Nhân dân huyện làm chủ đầu tư, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Xuân, thành phố Vinh đảm nhận thi công./.