Khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2015. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Tối 30/4, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò, Nghệ An đã tổ chức khai trương lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2015, mở đầu cho mùa du lịch ở một trong những vùng biển đẹp, hấp dẫn, thân thiện, mến khách bậc nhất xứ Nghệ.

Địa danh Cửa Lò có từ cách đây trên 500 năm lịch sử, khi Nguyễn Sư Hồi người con trai cả của Cương Quốc Công Nguyễn Xí về đây chiêu dân, lập ấp, dựng nên làng Vạn Lộc, mở đầu cho sự hình thành và phát triển một vùng đất "địa linh nhân kiệt," giàu truyền thống cách mạng và văn hóa xứ Nghệ.

Đến năm 1907 người Pháp đã chọn Cửa Lò để xây dựng thành khu nghỉ mát và tắm biển.

Từ một vùng biển đẹp, nhưng nghèo và hoang sơ, đến nay Cửa Lò đã khoác lên mình một tầm vóc mới, một đô thị du lịch trẻ, tràn đầy sức sống; thương hiệu du lịch Cửa Lò đã trở nên thân quen, hấp dẫn trong lòng bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Từ ngày 18/4/2014, Cửa Lò là đô thị đầu tiên trong cả nước được Chính phủ đồng ý chủ trương thí điểm xây dựng thành đô thị du lịch biển và đến ngày 25/12/2014, được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Năm 2015, với chủ đề "Du lịch Cửa Lò - Kỷ cương - Thương hiệu," thị xã Cửa Lò sẽ tập trung khắc phục những hạn chế, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp trong phát triển du lịch, giữ vững uy tín, thương hiệu; phấn đấu đón 2,4 triệu lượt khách (tăng 8% so với năm 2014), doanh thu du lịch đạt 2.076 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2014.

Mùa du lịch năm nay, du khách đến với Cửa Lò sẽ được cảm nhận được không gian xanh, sạch, đẹp, văn hóa, thân thiện, mến khách, đặc biệt được trải nghiệm nhiều điều kỳ thú, mới lạ, hấp dẫn trên vùng biển Cửa Lò.

Cũng trong tối 30/4, nằm trong chương trình khai mạc lễ hội du lịch Cửa Lò đã diễn ra một chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc với chủ đề "Sắc mới Cửa Lò" mang đậm bản sắc văn hóa xứ Nghệ, ngợi ca đất nước, quê hương và màn bắn pháo hoa đặc sắc./.