Nghe An khan truong tim kiem tau ca cung 17 ngu dan mat lien lac hinh anh 1(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Thông tin từ xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An cho biết, đến 17 giờ ngày 17/7, địa phương và gia đình vẫn chưa liên lạc được với tàu cá số hiệu NA 96588 do anh Trần Ngọc Biển (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) làm thuyền trưởng, trên tàu có 17 ngư dân.

Hiện có 2 phương án đang được chính quyền địa phương và các ngành chức năng đưa ra đó là nếu tàu đang ở vùng biển an toàn thì khẩn trương liên lạc với địa phương và cơ quan chức năng yêu cầu tàu vào bờ tránh trú an toàn.

Trong trường hợp tàu có sự cố về máy móc, cần liên hệ với Trung tâm cứu hộ cứu nạn để lực lượng chức năng có biện pháp đưa tàu vào, hạn chế tối đa các tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với tàu và các ngư dân.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Nghệ An đang tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền của ngư dân.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An và các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã kêu gọi được hầu hết tàu thuyền vào trú ẩn an toàn.

Tính đến 17 giờ ngày 17/7 hầu hết tàu thuyền của tỉnh Nghệ An và tàu của các tỉnh khác hoạt động trên vùng biển Nghệ An đã vào bờ tìm nơi trú ẩn an toàn. Huyện Quỳnh Lưu là địa phương có số lượng lớn tàu thuyền đánh bắt trên biển cũng đã có 1.275 tàu thuyền về trú ẩn.

Thị xã Hoàng Mai có trên 900 tàu thuyền đã về nơi trú ẩn an toàn. Khu vực mà các tàu thuyền trú ẩn là các bến cá hoặc những vị trí đã được chính quyền địa phương quy hoạch làm nơi tránh, trú cho tàu thuyền khi có áp thấp nhiệt đới hoặc bão lũ.

Khi về trú ẩn, các chủ tàu thuyền cùng ngư dân tổ chức chằng chống tàu thuyền tránh va đập khi có sóng to, gió lớn; trên tàu thuyền hạn chế bố trí người ở lại đề phòng có gió to, sóng lớn nguy hiểm.

Nghệ An có trên 4.000 phương tiện đánh bắt thủy sản các loại, tập trung ở thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò, các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc.

Tại những địa phương này, ngư dân đã có nhiều kinh nghiệm đi biển, ứng phó với các tình huống phức tạp của bão lũ.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh vẫn thiếu nơi neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền; cơ sở hạ tầng phục vụ việc neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền còn hạn chế…/.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)