Nghe An: Nguoi dan do bo gach da chan duong Pham Hong Thai hinh anh 1Chính quyền phường Vinh Tân huy động máy móc để san phẳng gạch đá, đảm bảo giao thông thông suốt trên đường Phạm Hồng Thái. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Chiều 30/5, hàng chục hộ dân sống hai bên đường Phạm Hồng Thái, phường Vinh Tân, thành phố Vinh (Nghệ An) đã thuê phương tiện chở khối lượng lớn đất đá, phế liệu xây dựng đổ chắn 2/3 tuyến đường này. Trên tuyến đường dài gần 5km có 4 đoạn bị gạch đá đổ chắn đường, trước số nhà từ 200-300, khiến các loại xe tải, xe buýt, ôtô từ 4 chỗ trở lên không thể lưu thông qua đây.

Nguyên nhân là do các hộ dân sống hai bên đường Phạm Hồng Thái rất bức xúc khi tuyến đường này ngày một hư hỏng nghiêm trọng, “nắng bụi, mưa lầy” từ nhiều năm qua. Là tuyến đường cửa ngõ phía Tây Nam để đi vào trung tâm thành phố Vinh và chợ đầu mối Vinh, hàng ngày có hàng trăm lượt xe khách, xe tải, các phương tiện khác lưu thông qua đây khiến tuyến đường này vốn đã xuống cấp lại càng hư hỏng nghiêm trọng. Không chỉ các phương tiện lưu thông khó khăn, những hộ dân sống hai bên tuyến đường cũng phải chịu cảnh ô nhiễm, bụi bẩn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường Phạm Hồng Thái dài 5km, dày đặc ổ gà, ao nước tù đọng, nhiều hố nước lớn án ngữ giữa đường, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Bà Nguyễn Thị Thoa, sống trên trục đường Phạm Hồng Thái cho biết: "Đoạn đường này hư hỏng nghiêm trọng đã nhiều năm nay, chúng tôi sống hai bên đường nhưng quanh năm không mở cửa nhà vì bụi bẩn. Trời nắng thì bụi bẩn, trời mưa càng nguy hiểm bởi nhiều người không biết có ổ gà do đường ngập. Đặc biệt, học sinh khi đi qua đây luôn phải đối mặt với những nguy cơ tiềm ẩn khi đường xuống cấp, xe tải trọng lớn lưu thông. Sau nhiều lần kiến nghị cơ quan chức năng, tuyến đường này vẫn chưa được nâng cấp, sửa chữa."

Trước tình trạng người dân đổ đất, đá chắn đường không cho phương tiện lưu thông qua đây, sáng 31/5, Công an phường Vinh Tân và lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Vinh đã có mặt để phân luồng, đảm bảo giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền người dân dỡ bỏ gạch đá, huy động máy móc san phẳng mặt đường để các phương tiện giao thông có thể lưu thông trên tuyến đường này.

Năm 2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Vinh (Nghệ An) đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đường Phạm Hồng Thái và khảo sát, thiết kế. Tuy nhiên, vì các hộ dân sinh sống hai bên đường không chấp nhận mức bồi thường theo quy định của Nhà nước, khiến dự án bị chậm tiến độ cho đến nay.

Ông Nguyễn Tiến Dương, cán bộ phụ trách Xây dựng-Đô thị phường Vinh Tân, thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết nguyện vọng nâng cấp và sửa chữa tuyến đường Phạm Hồng Thái là hoàn toàn chính đáng, song việc đổ đất đá chắn đường không cho các phương tiện giao thông lưu thông qua đây là trái pháp luật. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng thành phố Vinh đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thu dọn gạch đá để phương tiện lưu thông qua đây thuận lợi. Đến 12 giờ ngày 31/5, các phương tiện đã lưu thông qua đây bình thường.

Trước những kiến nghị chính đáng của người dân, chính quyền thành phố có thông báo từ ngày 2/6/2018 sẽ thi công cải tạo, nâng cấp tuyến đường Phạm Hồng Thái./.
Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)