Nghe An: Phat hien 11 truong hop duong tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Một ngõ cạnh số nhà 218 đường Trần Phú đi vào khu dân cư của phường Hồng Sơn, thành phố Vinh bị phong tỏa từ chiều 25/6 sau khi xác định được trường hợp dương tính. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An vừa cho biết, từ 19h ngày 25/6 đến 7h sáng ngày 26/6 trên địa bàn Nghệ An phát hiện thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, toàn bộ mẫu xét nghiệm cộng đồng gồm 3.853 mẫu xét nghiệm của người dân phường Vinh Tân và phường Hồng Sơn (thành phố Vinh) được lấy đêm 24/6, đều cho kết quả âm tính.

Như vậy, đến 7 giờ sáng 26/6 tại Nghệ An đã phát hiện 62 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó thành phố Vinh có 34 trường hợp, huyện Diễn Châu 9 trường hợp, số còn lại ở các huyện khác.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị tất cả người dân đã đến những địa điểm liên quan đến các trường hợp dương tính cần khẩn trương liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường, thị trấn gần nhất để được hỗ trợ; gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình.

[Hải Phòng: Có ca nghi mắc COVID-19, quận làm rõ trách nhiệm liên quan]

Trước diễn biến dịch rất phức tạp xảy ra tại địa phương, tối 25/6, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã có mặt tại hai huyện Quỳnh Lưu và Quỳ Hợp để họp khẩn ngay trong đêm và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn trong bối cảnh các địa phương này xuất hiện thêm các trường hợp dương tính.

Cùng thời gian này, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Hữu Lê cũng có mặt tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 3.260 người dân ở 4 xóm bị phong tỏa trên địa bàn xã. Đây là địa phương liên tục xuất hiện 2 trường hợp dương tính trong 2 ngày 24 và 25/6.

Sáng 26/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo các tổ truy vết khẩn trương rà soát, truy vết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Riêng tại thành phố Vinh, nơi đang được coi là “điểm nóng” của tỉnh vì liên tục phát hiện các trường hợp dương tính liên quan đến chợ đầu mối, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tiếp tục rà soát lại tất cả các trường hợp F1 chưa được phát hiện trên địa bàn; tập trung tổ chức xét nghiệm đối với các khu vực có F0 và số lượng F1 cao, đặc biệt tại các khu chợ có người nhiễm COVID-19 đã đi qua; khai thác thông tin từ các tiểu thương, chủ sạp buôn bán tại chợ đầu mối để nắm bắt các đối tượng, phương tiện vận tải đã giao dịch trong thời gian qua và có biện pháp xử lý kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)