Tối 1/9, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Nghệ An đã quyết định cấm các loại tàu thuyền ra khơi từ 21 giờ ngày 1/9.

Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển đang được các địa phương ven biển và các ngành liên quan kêu gọi để trở về bờ neo đậu trước 9 giờ ngày 2/9.

Tỉnh Nghệ An hiện có 3.847 tàu thuyền các loại, với 18.704 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Các địa phương có đông số lượng tàu thuyền là Thị xã Hoàng Mai, Thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, huyện Diễn Châu.

[Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới]

Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng của bão số 4, hầu hết tàu thuyền của ngư dân các địa phương ven biển trong tỉnh Nghệ An vào bờ tránh trú bão vẫn đang nằm bờ, chưa được ra khơi đánh bắt hải sản.

Việc tàu thuyền nằm bờ đang làm cho ngư dân thất thu nguồn thu nhập từ việc đánh bắt hải sản trên biển; tuy nhiên để đảm bảo an toàn trước diễn biến bất thường của thời tiết, ngư dân đành phải chấp hành lệnh cấm biển.

Tại Nghệ An, trong ngày 1/9 nhiều khu vực vùng biển có mưa vừa, mưa to và gió khá mạnh rất nguy hiểm đối với tàu thuyền ra khơi đánh bắt hải sản, nhất là thời tiết trên biển áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 5.

Hiện Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Nghệ An vẫn đang trực 24/24 giờ để nắm thông tin, theo dõi diễn biến thời tiết, kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai tại địa phương./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)