Khuôn viên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh chật hẹp nên gây ra cảnh chen lấn, xô đẩy khi làm hộ chiếu và giấy thông hành dịp sau Tết. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Sau dịp nghỉ Tết Bính Thân 2016, số người đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An để làm hộ chiếu và giấy thông hành đi đường tăng đột biến so với ngày thường.

Ngay từ sáng sớm 15/2, nhiều người dân đã có mặt tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để đăng ký làm các thủ tục đổi hộ chiếu và giấy thông hành đi đường. Tuy nhiên, do số người đến quá đông trong khi khuôn viên Phòng Quản lý xuất nhập cảnh lại chật hẹp, cộng với tâm lý ai cũng muốn xong trước nên đã gây ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Thượng tá Tô Hữu Trí, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Nghệ An cho biết cũng như các năm trước, sau Tết số lượng người dân có nhu cầu làm lại hộ chiếu và giấy thông hành đi đường rất lớn. Ngày bình thường, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh làm hộ chiếu và giấy đi đường cho 300-350 người, tuy nhiên vào những ngày đầu của năm mới, lượng người đến làm thủ tục xuất nhập cảnh cao hơn khoảng 6 lần. Tình trạng người dân đến làm thủ tục nhiều thường kéo dài trong khoảng 20 ngày đầu tiên của năm mới.

Nguyên nhân của sự gia tăng đột biến số người dân đến làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh là do trong dịp Tết, người dân Nghệ An làm việc tại Lào và kiều bào từ các nước về quê ăn Tết rất đông. Ngoài ra, sau Tết nhiều người có nhu cầu làm lại hộ chiếu do sắp hết hạn hoặc làm giấy thông hành để chuẩn bị đi làm việc ở Lào. Mặt khác, một số đơn vị, cơ quan cũng làm hộ chiếu cho nhân viên đi du lịch…

Thượng tá Tô Hữu Trí cho biết thêm năm nay, có một điểm mới trong việc làm hộ chiếu và giấy thông hành đi đường là người đến làm thủ tục sẽ chụp ảnh ngay tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh thay vì phải chụp ảnh ngoài như các năm trước. Việc này đã góp phần giảm tình trạng "cò mồi," "chặt chém" giá chụp ảnh đối với người dân hơn. Mặt khác người dân cũng không phải mất thời gian chụp ảnh lại vì không đúng mẫu quy định.

Để phục vụ tốt nhân dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã có kế hoạch cụ thể, phân công công việc đến từng bộ phận với phương châm “Nâng cao trách nhiệm, phục vụ tận tụy nhân dân, coi nhu cầu chính đáng của nhân dân như nhu cầu của cán bộ, chiến sỹ.”

Bên cạnh đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn mở thêm 4 bàn tiếp nhận hồ sơ để phục vụ người dân; đồng thời huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ cùng làm công tác tiếp dân và giải quyết nhanh gọn ở tất cả các bộ phận, không để người dân chờ đợi lâu.

Ngoài ra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh còn tăng cường phối hợp với Công an thành phố Vinh, Công an phường Trường Thi, thành phố Vinh đảm bảo giữ gìn trật tự, an ninh bên trong và bên ngoài nơi làm việc, nhằm hạn chế tình trạng các cò mồi chèo kéo, lừa đảo người dân trong việc làm các thủ tục, ghi tờ khai, gửi xe.

Cùng với việc giải quyết nhanh gọn các thủ tục cho người dân, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh còn phối hợp với Bưu điện Nghệ An để trả hộ chiếu, giấy thông hành về tận gia đình cho người dân ngay sau khi có kết quả nhằm giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân./.