Nghe An: Tham hoi cac gia dinh bi nan trong vu sap mo da o Quy Hop hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến vụ sập mỏ khai thác đá hoa trắng tại Quỳ Hợp, Nghệ An, chiều 17/12, Ủy ban Nhân dân huyện Quỳ Hợp đã hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng 5,4 triệu đồng; đồng thời có ý kiến với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Liên đoàn lao động huyện hỗ trợ các gia đình có nạn nhân trong vụ việc trên.

Nạn nhân tử vong là Trương Quang Sóng, sinh năm 1985, trú tại xã Kỳ Thương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hai người bị thương là Trần Công Sơn, sinh năm 1987, trú tại khối 20, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; Hồ Văn Sáng, sinh năm 1975 trú tại xóm Quang Thịnh, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Hiện hai người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An. Cả ba người này đều là công nhân của Công ty cổ phần khoáng sản Á Châu.

Rạng sáng ngày 17/12, sau khi khám nghiệm tử thi nạn nhân Trương Quang Sóng, cơ quan điều tra đã bàn giao thi thể cho gia đình để mai táng theo phong tục tập quán của địa phương.

Công ty cổ phần khoáng sản Á Châu được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản khu vực trên. Công ty này cũng đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An cho thuê đất sử dụng vào mục đích khai thác khoáng sản và đã ký hợp đồng thuê đất.

Tuy nhiên, trong đợt kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản đối với các doanh nghiệp khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, trong đó có Công ty cổ phần khoáng sản Á Châu vào hồi cuối tháng 3/2017, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần khoáng sản Á Châu về hành vi khai thác không đúng thiết kế.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã xử phạt với hình thức phạt tiền 170 triệu đồng; cùng với đó là hình thức xử phạt bổ sung - tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường với thời hạn 6 tháng kể từ ngày ra quyết định.

Như vậy, sau khi khắc phục tồn tại trong hoạt động khai thác khoáng sản chưa được bao lâu (hơn một tháng), vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 16/12, tai nạn lở đá đã xảy ra tại công ty này làm một người chết và hai người bị thương./.
Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)