Nghe An thiet hai hon 8.000 ha lua do ngap dai ngay hinh anh 1Nhiều diện tích lúa bị chết do ngập nước dài ngày trên các cánh đồng tại xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). (Nguồn: Tá Chuyên/TTXVN)

Tại tỉnh Nghệ An, trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3 kéo dài hơn 10 ngày vừa qua đã làm thiệt hại hơn 8.000 ha lúa do ngập dài ngày gây thối rễ. Tại nhiều địa phương, sau mưa lũ, người dân đành bỏ ruộng hoang, đời sống kinh tế của người dân bị ảnh hưởng không nhỏ.

Ghi nhận tại một số cánh đồng lúa ở xóm 5, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên, nhiều ngày qua mặc dù nước lũ đã rút, song khung cảnh tại các cánh đồng hiện ra là rất hoang tàn, xơ xác. Trước đó, tại đây nước lũ dâng cao, nhiều diện tích lúa đã bị ngập dài ngày, đổ sạp xuống và dần chết do thối rễ.

Dẫn chúng tôi đến cánh đồng lúa gần nhà, bà Nguyễn Thị Bình, xóm 5, xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên không khỏi buồn lòng khi nhìn cánh đồng lúa trong đó có mảnh ruộng của gia đình bà đã bị chết úng. Bà Nguyễn Thị Bình bày tỏ, “Trong vụ Hè Thu–Mùa vừa qua, dù gieo trồng lúa theo đúng lịch khung thời vụ, song khi lúa vào thời kỳ chuẩn bị làm đòng thì đúng vào đợt mưa lũ kéo dài, phần lớn diện tích lúa của gia đình bà ngập sâu trong nước và chết do thối rễ.

Theo bà Bình, so với các năm trước, nước lũ năm nay về sớm hơn nên gia đình bà và nhiều hộ dân khác không kịp trở tay. Khi nước rút thì nhiều diện tích lúa đã bị hư hỏng, thối rễ, không thể phục hồi trở lại.

[Nghệ An: Nhiều nhà dân ở Quỳ Châu có nguy cơ bị cuốn trôi do sạt lở]

Ông Nguyễn Văn Hưng, xóm 5, xã Hưng Đạo cho biết, mưa lớn ròng rã gần hai tuần liền, dù các trạm bơm hoạt động hết công suất nhưng cũng không tiêu thoát được nước nên phần lớn lúa đã bị úng, thối rễ. Không thể cứu vãn lúa nên nhiều cánh đồng của người dân đành phải bỏ hoang.

Nông dân chỉ trông chờ vào cây lúa, lúa chết nên cuộc sống của gia đình ông và nhiều hộ dân khác tại địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Mong muốn lớn nhất của ông Hưng và nhiều hộ dân tại địa phương là các cơ quan cấp trên sớm có mức hỗ trợ để người dân có nguồn vốn tái sản xuất trong mùa vụ sau, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.

Bà Bá Thị Dung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho hay, “Năm nay diễn biến khí hậu phức tạp, mưa lũ sớm đúng vào giai đoạn lúa làm đòng nên đã làm cho 3.600ha lúa của huyện Hưng Nguyên bị ngập, trong đó hơn 2.300ha lúa bị chết hoàn toàn. Các địa phương có diện tích lúa bị chết nhiều nhất là các xã Hưng Đạo, Hưng Trung, Hưng Thông, Hưng Tân… Trên diện tích lúa đã bị chết, huyện Hưng Nguyên đã có công văn khẩn yêu cầu các địa phương hỗ trợ bà con chuyển đổi sang trồng cây hoa màu ngắn ngày hoặc thả cá….

Theo báo cáo của UBND tỉnh Nghệ An, đợt áp thấp nhiệt đới, bão số 3 và mưa lũ vừa qua khiến hơn 28.000ha lúa bị ngập; trong đó, diện tích thiệt hại hơn 70% không thể khắc phục là hơn 8.100 ha. Đối với diện tích lúa bị ngập nhưng đã được phục hồi, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các địa phương điều chỉnh mực nước tiêu thoát đảm bảo cây lúa không bị đổ rạp. Nếu ruộng có rong rêu, bùn đất bám trên cây cần té nước rửa lá để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp.

Khi nước trên ruộng rút xuống và lá lúa nhô cao trên mặt nước 10cm, lá lúa chuyển màu xanh cần phun các chế phẩm sinh học như KH, siêu lân… giúp cây phục hồi nhanh, liều lượng theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Sau khi cây lúa đã phục hồi, đối với những ruộng đã bón thúc cần bón thêm phân bổ sung để tăng cường khả năng phát triển của cây lúa.

Để ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An đã trình Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ Nghệ An hơn 280 tỷ đồng; trong đó, hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp tại các vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh là hơn 68 tỷ đồng./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)