Ảnh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Các Khoa Hô hấp, Tiêu hóa, Hồi sức cấp cứu, Tai mũi họng của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, những ngày này tiếp nhận, thăm khám và điều trị nội trú cho lượng bệnh nhân nhiều gấp 1,5-2 lần so với ngày thường. Trong số đó, nhiều trường hợp bệnh nhi nặng phải nhập viện vì bệnh lý đường hô hấp và tiêu chảy.

Đặc biệt, theo thống kê tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, trong hai ngày 2 và 3/7 có tới gần 1.800 trẻ tới khám và điều trị, hầu hết là các trường hợp mắc bệnh lý về hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản và tiêu chảy, sốt phát ban.

[Các cơ sở y tế sẵn sàng xử lý trường hợp cấp cứu do nắng nóng]

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vào lúc 10 giờ ngày 3/7, rất đông bệnh nhân đang chờ khám bệnh. Chị Nguyễn Thanh Nga, phường Hưng Phúc, thành phố Vinh có con gái 18 tháng tuổi bị bệnh viêm đường hô hấp, cho biết do nắng nóng nên bệnh viêm đường hô hấp của con gái chị bị tái phát.

Sau khi khám, bác sỹ khuyên nên làm thông dịch mũi, họng cho trẻ trước khi cho bú. Nếu để dịch nhiều, quánh, dính trẻ nuốt vào sẽ gây rối loạn tiêu hóa, buồn nôn khiến bé khóc quấy.

Chị Lê Thanh Xuân, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu có con 20 tháng tuổi đang điều trị tại bệnh viện cho biết cách đây ít ngày, bé có dấu hiệu sốt cao đột ngột (từ 39 độ đến 40 độ C), kèm triệu chứng co giật, hôn mê...gia đình chị đã đưa cháu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị. Sau 4 ngày điều trị, sức khỏe bé đã tiến triển tốt, bé có thể xuất viện trong ngày 4/7.

Bác sỹ Trần Văn Cương, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, số trẻ đến khám bệnh cũng như phải nhập viện điều trị nội trú trong những ngày thời tiết nắng nóng như mấy ngày qua khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Nguyên nhân tình trạng bệnh nhi nhập viện tăng cao là do thời điểm này tại Nghệ An trời nắng nóng, nền nhiệt trung bình đều trên 40 độ C. Nắng nóng kết hợp với gió phơn Tây Nam thổi mạnh khiến thời tiết càng thêm oi bức, khó chịu; sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Đặc biệt, sức đề kháng của trẻ nhỏ chưa cao nên trẻ rất dễ mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa và truyền nhiễm...

Để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhi, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tăng cường bác sỹ, y tá ở kíp trực các Khoa Cấp cứu, Hồi sức cấp cứu, Khám bệnh, Hô hấp; bố trí nhân viên trực 24/24h điện thoại đường dây nóng để kịp thời trả lời thắc mắc, tư vấn cho nhà thuốc và người dân.

Bệnh viện cũng đã xây dựng hệ thống mái che trong khuôn viên, trang bị hệ thống quạt điện tại các khoa, khu vực khám và khu vực chờ để phục vụ người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Hoài Nam, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột đối với trẻ.

Các gia đình sử dụng điều hòa nên để ở nhiệt độ 27-28 độ C, tuyệt đối không để nhiệt độ quá thấp vì dễ làm cho trẻ bị cảm lạnh, thậm chí mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Khi đi ra ngoài trời nắng cần đội mũ cho trẻ, thực hiện nghiêm việc đảm bảo chế độ ăn chín, uống sôi, tránh ăn thức ăn ôi thiu.

Khi thấy trẻ xuất hiện triệu chứng như sốt cao liên tục, mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi... cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để khám, tránh chủ quan khiến bệnh biến chứng rất nguy hiểm./.