Chiều 30/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu công nghiệp-đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An cho Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore làm chủ đầu tư.

Đây là một trong các dự án nằm trong chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore đã được ký kết trước đó.

Dự án Khu công nghiệp-đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An nằm trong Khu kinh tế Đông Nam bao gồm tổng diện tích 1.475ha.

Dự án này được triển khai thành hai giai đoạn, trong đó tổng vốn đăng ký đầu tư giai đoạn I là 3.000 tỷ đồng trên diện tích 750ha thuộc địa bàn xã Hưng Chính, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và các xã Hưng Tây, Hưng Đạo, Hưng Yên, thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên); giai đoạn II của Dự án sẽ thực hiện trên phần đất thuộc Khu công nghiệp Nam Cấm, Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An.

Dự án này được đánh giá là khu phức hợp đầu tiên bao gồm dự án công nghiệp, đô thị và dịch vụ mới của tỉnh Nghệ An.

Sau khi dự án này hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ tạo nên bộ mặt mới về khu công nghiệp hiện đại, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, đồng thời hình thành khu đô thị xanh và dịch vụ tiện ích cho người dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã giao huyện Hưng Nguyên thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực IV giai đoạn I của dự án.

Ủy ban Nhân dân huyện Hưng Nguyên đang tổ chức giải phóng mặt bằng diện tích khoảng 30ha để san nền phục vụ Lễ khởi công dự án vào ngày 16/9.

Trước đó, để triển khai thực hiện dự án, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Nghệ An quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng 490,62ha đất lúa để thực hiện.

Đến cuối tháng 6/2015, tỉnh Nghệ An đã cấp mới và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 96 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 27.885,05 tỷ đồng. Trong đó, 75 dự án cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký 31.009 tỷ đồng, điều chỉnh cho 21 dự án với tổng vốn tăng thêm 645,23 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn kiểm tra các dự án chậm tiến độ, dự án không triển khai trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tiếp tục vận động các nguồn vốn ODA cho các dự án, đốc thúc các chủ đầu tư giải ngân nguồn vốn đã được bố trí.

Tỉnh Nghệ An cũng tiếp nhận mới 5 dự án và phi dự án NGO với tổng giá trị tài trợ 476,98 ngàn USD./.