Chiều 9/12, tại thành phố Vinh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng.”

Tại buổi lễ, có 48 Mẹ được phong tặng và 271 Mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam anh hùng."

Nghệ An là vùng địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa, giàu truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng.

Trong công cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Nghệ An đã có hàng vạn người con ưu tú nối tiếp nhau lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu; trên 590.000 người tham gia quân đội; hơn 45.000 người tham gia thanh niên xung phong; gần 150.000 người tham gia dân công hỏa tuyến, dân quân du kích; gần 6.000 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa và trên 900 cán bộ hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày.

Toàn tỉnh có trên 45.000 liệt sỹ, 40.000 thương binh, 11.000 bệnh binh, gần 19.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Việc phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" thể hiện ý Đảng, lòng dân, đạo lý truyền thống 'Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc; là sự tôn vinh, ghi nhận của Tổ quốc, của nhân dân đối với công lao trời biển và sự hy sinh, mất mát to lớn của các Mẹ.

Tỉnh Nghệ An vinh dự có 1.198 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó 879 mẹ đã được phong tặng và truy tặng trước năm 2012.

Trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt chính sách đối với các Mẹ, thân nhân các Mẹ Việt Nam Anh hùng và người có công với cách mạng.

Các chế độ ưu đãi được thực hiện đầy đủ, kịp thời, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được triển khai rộng khắp, thu hút được sự tham gia của toàn xã hội.

Các Mẹ còn sống đã được các tổ chức, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nhận phụng dưỡng, chăm sóc suốt đời.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành, các địa phương sớm hoàn thành việc xét duyệt, đề nghị Chủ tịch nước tiếp tục phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ Việt Nam Anh hùng" cho các trường hợp còn lại, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa,” đặc biệt quan tâm, chăm lo, phụng dưỡng chu đáo các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Nhân dịp này, có thêm 7 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An tự nguyện nhận chăm sóc, phụng dưỡng 48 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng được Nhà nước phong tặng./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)