Sáng 7/10, tỉnh Nghệ An chính thức thông báo vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An khẳng định vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Nghi Kiều vào ngày 5/10 là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cùng với điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, tỉnh Nghệ An kiên quyết khôi phục lại nguyên trạng hiện trạng tại khu vực đất Trường Mầm non xã Nghi Kiều.

Giáo họ Yên Lạc nằm trên địa bàn xóm 9A, xã Nghi Kiều, do Linh mục Lê Công Lượng, sinh năm 1978 làm quản xứ. Từ khi về làm quản xứ đầu năm 2015, Linh mục Lê Công Lượng đã có ý định làm con đường từ cổng nhà thờ họ Yên Lạc chạy thẳng ra đường liên xóm, cắt ngang khuôn viên Trường Mầm non xã Nghi Kiều.

Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc đã trao đổi với Ủy ban Nhân dân xã Nghi Kiều về việc này, tuy nhiên Ủy ban Nhân dân xã đã nói rõ là không được làm đường vì vi phạm đến đất do Trường Mầm non xã Nghi Kiều quản lý, mặt khác, Giáo họ cũng đã có đường vào nhà thờ rộng 7m.

Mặc dù đã được giải thích đầy đủ, rõ ràng, nhưng ngày 4/9, Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc tiếp tục làm đơn đề nghị Ủy ban Nhân dân xã Nghi Kiều cho mở đường, trong đơn có nội dung: “Năm 1978, Hợp tác xã Kiều 1 đã xây bờ bao chặn con đường cũ từ mặt tiền nhà thờ thẳng về phía Nam giáp với đường liên xã đi vào nhà thờ, vì vậy làm đơn này đề nghị Ủy ban Nhân dân xã và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết cho mở lại con đường cũ đi thẳng vào nhà thờ để thuận tiện cho sinh hoạt tôn giáo.”

Trên cơ sở kiến nghị của Giáo họ Yên Lạc, Ủy ban Nhân dân xã Nghi Kiều đã kiểm tra giấy tờ, hồ sơ, bản đồ, không thấy có con đường đi vào nhà thờ qua khuôn viên Hợp tác xã Kiều 1 trước đây (nay là Trường Mầm non xã Nghi Kiều) như trong đơn kiến nghị.

Ngày 10/9 và ngày 30/9, Ủy ban Nhân dân xã Nghi Kiều đã mời Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc đến làm việc, nói rõ nội dung trong đơn của Giáo họ phản ánh trước đây có con đường cũ đi ngang qua trường mầm non là không có cơ sở. Hiện nay, đường đi vào nhà thờ họ Yên Lạc vẫn bình thường, không bị xây chặn, đường đã được bêtông hóa, đi lại thuận lợi, vì vậy Ủy ban Nhân dân xã không đồng ý với đề nghị của giáo họ là cho mở con đường mới này.

Mặc dù được Ủy ban Nhân dân xã trả lời và giải thích một cách đầy đủ, đúng pháp luật về lý do không được mở đường mới đi ngang qua khuôn viên trường mầm non xã, nhưng vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 5/10, Linh mục Lê Công Lượng đã huy động khoảng 500 giáo dân kéo đến khu vực Trường Mầm non xã Nghi Kiều dùng búa, xà beng đập phá hai phía bờ tường của trường mầm non và làm con đường rộng 8m, dài 81,5m đi thẳng vào nhà thờ xuyên qua đất của trường mầm non (tổng diện tích đất bị lấn chiếm khoảng 700m2).

Trong quá trình phá bờ tường để làm đường, các đối tượng đã chặt phá 31 cây xanh của nhà trường. Vào lúc 8 giờ ngày 6/10, Ủy ban Nhân dân xã Nghi Kiều mời Hội đồng Mục vụ Giáo họ Yên Lạc lên trụ sở xã để làm việc, trong lúc đang làm việc, có khoảng 300 giáo dân kéo lên trụ sở Ủy ban Nhân dân xã để gây áp lực với chính quyền.

Tỉnh Nghệ An đề nghị các cơ quan báo chí, chính quyền địa phương thông tin sự việc một cách kịp thời, khách quan, chính xác để người dân hiểu đúng bản chất vụ việc, chấp hành đúng quy định của pháp luật./.
Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)