Lời đồn thổi về kẻ chuyên bắt cóc trẻ em, mổ bụng lấy nội tạng bán ra nước ngoài đã gây kích động đối với một số người quá khích.

Một số đối tượng này đã xô cổng Ủy ban Nhân dân xã Hồng Thái, vây và đập phá phòng làm việc của công an xã, đánh trọng thương 4 "đối tượng" bị họ tình nghi.

Công an huyện An Dương (Hải Phòng) khẳng định không có đủ căn cứ để xác định người đàn ông bị hành hung, ông Nguyễn Văn Sơn (57 tuổi, ở Hà Nội) là kẻ bắt cóc trẻ em.

Sự việc diễn ra vào ngày 18/7, ông Sơn đi xe máy từ Hà Nội đến Hải Phòng để thăm người nhà là bà Nguyễn Thị Nga (76 tuổi, ở quận Kiến An) ốm. Khi đi qua đường 351 thuộc địa phận thôn Hy Tái, ông Sơn định phóng xe ra cánh đồng đi vệ sinh thì gặp 3 cháu Bùi Thị Hoa (10 tuổi), Bùi Văn Kiên (11 tuổi); Bùi Văn Quý (9 tuổi) - là người họ hàng, cùng ở thôn Hy Tái, đang đi câu cá. Ông Sơn đưa cho Kiên và Quý 10.000 đồng nhờ mua phong kẹo cao su.

Kiên và Quý nhận tiền, đang đi mua kẹo thì ông Sơn lên xe máy, còn cháu Hoa đi bộ phía sau, ra đường 351. Trong lúc ông Sơn đứng ở bên đường chờ Kiên và Quý đem kẹo đến, còn cháu Hoa đang lững thững đi đến thì bị một số người dân thôn Hy Tái nghi ngờ là kẻ dụ dỗ bắt có trẻ em nên đưa về trụ sở công an xã.

Ông Sơn đã cố thanh minh là mình không phải kẻ bắt cóc các cháu bé và gọi điện thoại cho bà Nga cùng con gái của bà là chị Lê Thị Dung (47 tuổi), đến bảo lãnh, nhưng bị một số người dân quá khích quy kết là "đồng bọn của kẻ bắt cóc".

Tin dân làng vừa bắt được kẻ bắt cóc trẻ con được lan truyền khắp vùng, người dân trong xã ùn ùn hàng ngàn người dân kéo về trụ sở xã Hồng Thái để xem mặt kẻ bắt cóc.

Phó trưởng công an xã Đoàn Văn Sốp cũng bị một viên gạch ném vào mũi phải nhập viện cấp cứu. Thậm chí, khi cửa phòng công an xã được mở để đưa Phó công an xã đi cấp cứu, số người quá khích đã ùa vào phòng và lôi cả 3 "người lạ" (anh Sơn, bà Nga và chị Dung) ra ngoài sân hành hung tiếp cho đến lúc lực lượng cảnh sát cơ động có mặt giải cứu, đưa các nạn nhân đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp.Bà Nga và chị Dung được bệnh viện chỉ định về điều trị tại gia đình theo đơn thuốc.

Đến ngày 19/7, ông Sơn xin được chuyển viện về Hà Nội để tiếp tục điều trị.

Công an huyện An Dương đang tập trung điều tra làm rõ hành vi của một số người có biểu hiện quá khích, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự, cố ý làm hư hỏng tài sản nhà nước xử lý theo quy định của pháp luật./.
Vũ Văn Đức (Vietnam+)