Theo kết quả nghiên cứu vừa được công bố của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các giáo viên ở Thụy Sĩ thường kiếm được nhiều tiền hơn các giáo viên ở 34 quốc gia thành viên OECD cho dù họ có ít học sinh hơn. Các số liệu trong nghiên cứu cũng đã được điều chỉnh và tính đến yếu tố sức mua.

Nghiên cứu cũng cho thấy duy nhất chỉ có các giáo viên ở Luxembourg có mức lương trung bình cao hơn. Các giáo viên tiểu học có thể kiếm 109.000 franc (113.000 USD) mỗi năm ở Luxembourg, trong khi ở Thụy Sĩ các giáo viên tiểu học có mức lương hàng năm là 71.000 franc, còn mức lương trung bình ở các nước OECD là 44.000 franc.

Các giáo viên dạy cấp 2 ở Thụy Sĩ có thể được trả từ 80.000 đến 90.000 franc, trong khi ở các nước OECD thì mức lương tương ứng từ 46.500-48.300 franc. Các giáo viên trung học cơ sở ở Luxembourg còn có mức lương cao hơn nữa với 121.000 franc mỗi năm.

Các lớp học Thụy Sĩ thường ít học sinh hơn các nước OECD, song các giáo viên thường có thời gian làm việc nhiều hơn. Ở cấp tiểu học, các giáo viên có trung bình 18,9 học sinh, so với tỷ lệ 21,3 ở các nước OECD. Ở các trường cấp 2, các lớp học tại Thụy Sĩ có trung bình 18,7 học sinh, trong khi ở các nước OECD là 23.

Tuy nhiên, các giáo viên Thụy Sĩ thường làm việc nhiều hơn các đồng nghiệp ở các nước khác. Theo Hiệp hội Nhà giáo Thụy Sĩ (STA), thời gian làm việc trung bình của các giáo viên Thụy Sĩ là 2.000 giờ mỗi năm, trong khi ở các nước OECD là 1.700 giờ.

Mặc dù nghề giáo ở Thụy Sĩ nằm trong số những nước được trả cao nhất thế giới, song STA vẫn đang đề nghị tăng 20% mức lương cho giáo viên trong 5 năm tới. STA cho rằng mức lương của giáo viên hiện vẫn thấp hơn so với những người lao động làm việc ở các khu vực tư nhân. Hơn nữa, trong một vài năm tới sẽ có tình trạng thiếu hụt những giáo viên dạy giỏi, trong khi số lượng học sinh tăng còn lượng giáo viên ít hơn vì đến tuổi nghỉ hưu.

Chủ tịch STA, Beat Zemp, cho biết các giáo viên có thể đình công nếu vấn đề này không được giải quyết./.

Tố Uyên/Geneva (Vietnam+)