Bức tranh “Bản Di chúc Bác Hồ"    bằng chất liệu lá thốt nốt lớn nhất của nghệ nhân Võ Văn Tạng ở thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã được xác lập Kỷ lục Việt Nam và bản thân ông cũng được công nhận là “Nghệ nhân làm tranh lá thốt nốt nhiều nhất Việt Nam.”

Đây là hai trong số 50 kỷ lục Việt Nam được xác lập trong nước năm 2010 và được công bố trong bộ sách “Những kỷ lục Việt Nam do Công ty VietBooks và Nhà xuất bản Thông tấn xã Việt Nam xuất bản tháng 12/2010.

Từ tranh ghép lá thốt nốt, nghệ nhân Võ Văn Tạng còn nhận được giải “Bàn tay vàng” tại hội thi “Bàn tay vàng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất năm 2006.”

Tranh ghép lá thốt nốt là một đặc trưng riêng của An Giang. Để trở thành nghệ nhân ghép tranh lá thốt nốt - nguyên liệu đặc biệt chỉ có tại vùng Bảy Núi An Giang, ông Tạng đã hơn 10 năm miệt mài tìm tòi, tỉ mỉ làm ra các sản phẩm độc đáo.

Bức tranh "Bản Di chúc Bác Hồ" hoàn thành năm 1969, có hai mặt, khổ 1,22x2,24m. Một mặt là ảnh lớn chân dung Bác Hồ và bốn ảnh nhỏ quê Bác, Cảng nhà Rồng, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập và Lăng Bác. Mặt còn lại là nội dung bản di chúc gồm 56 dòng với trên 1.000 chữ được nghệ nhân Võ Văn Tạng cùng bảy thợ lành nghề làm suốt một tháng.

Theo ông Tạng đây là bức tranh khó làm nhất từ trước đến nay, ông phải tính toán, làm thử, chỉnh sửa nhiều lần cho phù hợp với kích cỡ, dễ nhìn, dễ đọc. Bức tranh đang được trưng bày cố định tại Khu Du lịch & Văn hóa huyện Thoại Sơn.

Nghệ nhân Võ Văn Tạng đã có hơn 10.000 bức tranh với đủ kích cỡ, nhiều chủ đề như tranh thư pháp, tranh Tứ quý, tranh phong cảnh. Những bức tranh ghép lá thốt nốt mà ông rất tâm đắc là chân dung Bác Hồ, Bác Tôn, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nguyên thủ của nhiều quốc gia như Nhật Hoàng, Quốc vương và Hoàng hậu Campuchia.

Ông Tạng vừa hoàn tất bức tranh lớn thứ hai sau bản di chúc Bác Hồ với chủ đề “Mã đáo thành công.” Bức trang cao 0,7m dài 3,5m.

Nghệ nhân Võ Văn Tạng tâm sự, từ nhỏ ông đã đam mê hội họa nhưng không có điều kiện để học. Ban đầu ông vẽ theo ý thích. Khi làm việc tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thoại Sơn, trong một lần thẩm định phát vốn vay cho tổ làm quạt bằng lá thốt nốt của đồng bào dân tộc Khmer xã Vọng Thê, ông đã nảy ra ý tưởng làm tranh ghép từ lá thốt nốt. Từ những bức tranh làm tặng bạn bè, người thân, giờ ông đã có thể ghép những bức tranh đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh xảo./.
Thu Trang (TTXVN)