Nghe sy nhan dan Lan Huong vao vai ‘me chong kho tinh’ de bao ve ho hinh anh 1Nghệ sỹ nhân dân Lan Hương vào vai ‘mẹ chồng khó tính’ để bảo vệ hổ. (Ảnh: ENV cung cấp)

Trong vai một bà mẹ chồng khó tính vốn đã làm nên thương hiệu của mình, nghệ sĩ nhân dân Lan Hương vừa tham gia phim ngắn của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), nhằm khuyến khích cộng đồng tích cực tham gia vào công tác bảo vệ những cá thể hổ cuối cùng trên thế giới.

Lấy bối cảnh một buổi tiệc đính hôn, phim ngắn khắc họa xung đột giữa một số tư tưởng lạc hậu với suy nghĩ văn minh, hiện đại ở Việt Nam hiện nay về việc sử dụng các sản phẩm từ hổ.

Trong khi buổi lễ đáng ra là sự khởi đầu tốt đẹp cho cuộc hôn nhân của cặp đôi trẻ sau này thì bà mẹ chồng khó tính (do nghệ sĩ nhân dân Lan Hương thủ vai) đã đem đến nhiều dự cảm không lành ngay khi bà sử dụng cao hổ cốt để làm quà tặng cho gia đình thông gia.

[Cứu hộ 19 cá thể động vật hoang dã quý hiếm trong tháng Một]

Khi đưa món quà ra, bà mẹ chồng Lan Hương thật “chưng hửng” và lạc lõng vì không được gia đình thông gia (một gia đình đại diện cho lối sống hiện đại) niềm nở đón nhận. Không những thế, gia đình thông gia còn nhanh chóng dắt con gái họ rời khỏi bữa tiệc.

Video: Lan Hương kêu gọi cộng đồng không sử dụng cao hổ và các sản phẩm từ hổ

Câu chuyện sử dụng các sản phẩm từ hổ của bà mẹ chồng khó tính Lan Hương đã phần nào khắc họa niềm tin mù quáng của không ít người dân Việt Nam khi tin rằng “cao hổ là thần dược và có thể chữa được các bệnh về xương khớp cũng như giúp tăng cường sức khỏe.”

Tuy nhiên, quan điểm cổ hủ trên đã khiến cho nhu cầu sử dụng cao hổ ngày càng trở nên phổ biến. Đây cũng là nguyên nhân khiến số lượng hổ hoang dã tại Việt Nam bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí còn đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Theo nhận định của ENV, hiện nay, hổ đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng rất cao, đặc biệt là ở Việt Nam và các quốc gia lân cận. Một số nhà khoa học ước tính Việt Nam hiện chỉ còn chưa đến 5 cá thể hổ trong tự nhiên.

Mối đe dọa lớn nhất đối với loài hổ tại Việt Nam là hoạt động săn bắt và mất môi trường sống. Riêng trong năm 2018, ENV đã ghi nhận 632 vi phạm liên quan đến quảng cáo, buôn bán và tàng trữ hổ trái phép.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Nếu tình trạng buôn bán trái phép hổ và các sản phẩm từ hổ vẫn còn tiếp diễn thì hổ có khả năng sẽ là loài tiếp theo bị tuyên bố tuyệt chủng tại Việt Nam. Tương lai của loài hổ Việt Nam cũng như thế giới phụ thuộc vào chính chúng ta và những gì mỗi chúng ta đang làm.”

Trước thực trạng nêu trên, bà Dung kêu gọi cộng đồng tham gia bảo vệ hổ bằng cách không sử dụng các sản phẩm từ hổ, khuyến khích những người cao tuổi sử dụng các phương thuốc hiện đại; đồng thời thông báo các vi phạm về hổ đến đường dây nóng miễn phí bảo vệ động vật hoang dã của ENV 1800-1522.

Phim ngắn là một phần trong chiến dịch dài hơi của ENV nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ hổ và ngăn chặn tình trạng buôn bán hổ trái phép. Phim ngắn sẽ được chiếu trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương trên khắp Việt Nam trong những tháng tới../.

Nghe sy nhan dan Lan Huong vao vai ‘me chong kho tinh’ de bao ve ho hinh anh 2Cảnh trong phim của nghệ sỹ nhân dân Lan Hương. (Ảnh: ENV cung cấp)
Hùng Võ (Vietnam+)