(Nguồn: nhatattuoitre.vn)

Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ ngày 22/1 cho biết ngay từ những tháng đầu năm 2016, các nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ đã có chuyến xuất ngoại, mang theo những tiết mục đặc sắc phục vụ khán giả quốc tế và bà con Việt kiều.

Với mong muốn phục vụ cộng đồng người Việt Nam xa Tổ quốc, góp phần thực hiện nhiệm vụ giao lưu văn hóa đối ngoại, 15 nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ đã lên đường biểu diễn phục vụ đồng bào hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại các nước Đông Âu.

Trong số đó có những gương mặt nghệ sỹ, ca sỹ được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mến mộ như nghệ sỹ ưu tú Minh Hằng, Ngọc Huyền, Ngọc Ánh cùng các ca sỹ, diễn viên trẻ tài năng.

Chương trình nghệ thuật phục vụ đồng bào Đông Âu mang tên "Xuân yêu thương" gồm các tiểu phẩm hài kịch đặc sắc như "Ghen xuôi," "Thơ tình lính đảo," "Ôsin xuất ngoại," "Tỏ tình" cùng các tiết mục ca nhạc mang tiết tấu sôi động và giai điệu quê hương.

Chương trình này do đích thân nghệ sỹ ưu tú Chí Trung-Trọng Thủy biên tập, là món quà mừng Xuân 2016 hấp dẫn đầy ý nghĩa, dành tặng đồng bào Việt nam ở các nước Romania, Ba lan, Đức... từ ngày 19-29/1.

Đoàn kịch 1 của Nhà hát tuổi trẻ gồm 5 gương mặt đạo diễn, diễn viên trẻ đang được yêu mến như đạo diễn Bùi Như Lai, Duy Anh, Hương Thủy, Minh Cúc, Minh Trang sẽ lên đường sang nước bạn Lào tham dự "Liên hoan Nghệ thuật biểu diễn Vientiane 2016" quy tụ nhiều nghệ sỹ các nước Đông Nam Á tham gia.

Tham gia Liên hoan năm nay, đoàn mang theo 2 tiểu phẩm sân khấu không lời mang tên "Lá rụng,","Giấc mơ hạnh phúc" nhằm giao lưu văn hóa với nghệ sỹ nước bạn từ ngày 25/1 đến ngày 1/2.

Bên cạnh đó, một nhóm nghệ sỹ khác sẽ sang thủ đô Tokyo (Nhật Bản) thực hiện dự án "Vịt trời trúng độc," phỏng theo tác phẩm "Cái chết của con vịt trời" của đại văn hào Ipsen.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục dự án hợp tác quốc tế Việt Nam-Nhật Bản giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát múa rối dây cổ truyền Edo Youkiza (Nhật Bản) - một nhà hát múa rối có lịch sử trên 380 năm.

Dự án này do Trung tâm châu Á thuộc Quỹ quốc tế Nhật Bản và Quỹ Lịch sử văn hóa Nhật Bản tài trợ, dàn dựng và trình diễn tại thủ đô Tokyo Nhật Bản từ ngày 28/1 đến ngày 22/3/2016 tại Nhà hát Theater East và Nhà hát Tokyo Metropolitan.

Nghệ sỹ nhân dân Lê Khanh và các thành viên trong đoàn gồm nghệ sỹ họa sỹ sân khấu, kỹ thuật viên âm thanh, ánh sáng của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ hợp tác làm việc với Nhà hát múa rối dây cổ truyền Edo Youkiza để tìm kiếm một hình thức biểu diễn mới của nghệ thuật nhà hát thông qua sự giao lưu trao đổi nghệ thuật giữa nghệ thuật truyền thống Nhật Bản và các diễn viên Việt Nam.

Việc này cũng giúp nâng cao năng lực kỹ thuật cho các diễn viên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ, thúc đẩy và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản

Nhân dịp này, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận cũng sẽ tham dự "Hội thảo chuyên đề về kịch Ipsen" từ ngày 28/1 đến ngày 1/2 tại Đại học Hollywood Tokyo (Nhật Bản).

Ông đã từng biên tập các kịch bản "Nhà búp bê," "Brand," "Cái chết của con vịt trời" của tác giả Ipsen dàn dựng tại nhiều nhà hát ở Việt Nam.

Ở trong nước, Nhà hát Tuổi trẻ sắp cho ra mắt khán giả Thủ đô vở hài kịch kinh điển "Quan thanh tra" của Nikolai Vasilyevich Gogol. Đây là một tác phẩm đặc sắc nằm trong bộ uyển chọn "100 tác phẩm kinh điển của sân khấu thế giới".../.