Nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng cùng nghệ sĩ Trà My đã đứng ra tổ chức ngày giỗ Tổ nghề cho đông đảo nghệ sĩ miền Bắc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 12/9, tại nhà danh hài Nguyễn Công Vượng (tức Vượng Râu), các nghệ sỹ đã tề tựu đông đủ để cùng nhau thắp hương, đón lễ giỗ Tổ nghề sân khấu.

Đến dự có Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch và rất nhiều các nghệ sỹ khác như ca sỹ Anh Thơ, Thái Thùy Linh, nghệ sỹ hài Trà Mỹ, nghệ sỹ cải lương Thanh Thanh Hiền,...

Tất cả nghệ sỹ đã có mặt từ rất sớm để dâng hương làm lễ đồng thời tưởng nhớ và bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn cho cố nghệ sỹ Hán Văn Tình, sau khi ông qua đời hôm 4/9 vừa qua.

Ngay từ những ngày đầu tháng Tám, danh hài Nguyễn Công Vượng đã cùng nhiều anh em nghệ sĩ lên kế hoạch tổ chức ngày giỗ Tổ nghề cho đông đảo nghệ sĩ miền Bắc tại nhà của anh.

Anh cho biết: "Tôi thấy rất vui và hạnh phúc vì không phải mỗi Thiên Trường Vọng Phủ là nơi hàng năm vẫn làm lễ kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam hay lễ giỗ Tổ truyền thống mà còn nhiều nơi khác cũng tổ chức. Đây như một ngày hội để chúng ta tưởng nhớ đến những bậc tiền nhân đã gây dựng cho chúng ta một con đường biểu diễn tuyệt vời đến khán giả."

Danh hài này cũng chia sẻ: "Tôi mong mỏi các nghệ sỹ hai miền Bắc Nam sẽ không còn khoảng cách, các nghệ sỹ ít có hoàn cảnh éo le hơn."

Ngày 12/9 (tức ngày 12/8 Âm lịch) là lễ kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam cũng là lúc giới nghệ sỹ lại tất bật mừng ngày giỗ Tổ ngành sân khấu.

Đây là một ngày vô cùng trọng đại của những người làm nghệ thuật sân khấu, một ngày dâng trà quả thực nhang cúng giỗ, vừa tỏ lòng uống nước nhớ nguồn, vừa giữ gìn văn hóa Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ giỗ Tổ ngành Sân khấu:

Khu Đền thờ Tổ nghề Sân Khấu của nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng được xây dựng trong Khuôn viên tâm linh Thiên Trường Vọng Phủ, nằm trên diện tích rộng khoảng 1.000 m2. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Các nghệ sĩ thành kính dâng nén nhang thơm để bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong được Tổ nghiệp ưu ái cho chặng đường nghệ thuật tiếp theo. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nghệ sỹ Nhân dân Lê Tiến Thọ, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (áo trắng, đeo kính) cũng có mặt tại buổi lễ trang trọng này. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ngày giỗ Tổ là dịp để các nghệ sĩ hội ngộ, cùng nhau ôn lại kỷ niệm với nghề. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nghệ sỹ hài Trà My. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ai cũng bận rộn quanh năm suốt tháng thì ngày giỗ Tổ nghề chính là ngày để anh em nghệ sĩ có cơ hội được tề tựu bên nhau. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ca sỹ Thái Thùy Linh cũng đến dâng hương, bày tỏ lòng biết ơn với ông Tổ ngành sân khấu nghệ thuật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nghệ nhân dân gian Hoàng Tiến Hưng, Trưởng phòng tổ chức nhà hát Chèo Hà Nội cũng đến dâng hương bày tỏ lòng thành kính với bậc tiền nhân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nhiều người bất ngờ khi thấy sự xuất hiện của Lệ Rơi (tên thật là Nguyễn Đức Hậu) tại buổi lễ khi chàng "ca sỹ tự phong" này chưa hề được công nhận là nghệ sỹ hay bước chân vào con đường nghệ thuật. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)