Gấu mẹ chia tay các con. (Nguồn: Daily Mail)

Theo Daily Mail, một nhân viên kiểm lâm ở Khu bảo tồn thiên nhiên Siberia, Nga đã rất xúc động khi chứng kiến cảnh gấu mẹ từ biệt các con khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Gấu mẹ đứng gần các con như để nói lời tiễn bi​ệt rồi dừng lại nhìn chúng lần cuối trước khi lao xuống sông Yenisei bơi sang bờ bên kia. Trong lúc bơi cũng như khi sang bờ bên kia, gấu mẹ không hề ngoảnh lại.

Đây được coi là nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành của những chú gấu con. Khi đến tuổi trưởng thành, gấu con phải chia tay mẹ để tự mình ​chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt.

Hai con gấu con tỏ ra bối rối. Chúng nhìn theo mẹ, đợi bên bờ, bỏ đi khi đêm xuống và quay trở lại vào ngày hôm sau để mong gặp lại mẹ.

Gấu mẹ lao xuống dòng nước lạnh. (Nguồn: Daily Mail)

"Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cảnh tượng này. Gấu mẹ đưa các con tới bờ sông, đứng cạnh nhau một lúc rồi nhảy xuống dòng nước lạnh. Nó bơi tới bờ bên kia rồi biến mất. Bản năng của người mẹ không bao giờ sai. Đây là nhiệm vụ cuối cùng của gấu mẹ. Gấu mẹ biết rằng hai chú gấu con (khoảng 1 tuổi rưỡi) sẽ không đủ tự tin để bơi theo mình" - nhân viên kiểm lâm cho biết./.

Hai chú gấu con đứng thẫn thờ trên bờ. (Nguồn: Daily Mail)