Nghi can Meiraili được đưa tới hiện trường vụ đánh bom Bangkok (Nguồn: AFP)

Theo Kyodo, ngày 9/9, người phát ngôn lực lượng cảnh sát Thái Lan Prawut Thavornsiri khẳng định quốc tịch của nghi can chính trong vụ đánh bom đẫm máu tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok của Thái Lan - Meiraili Yusufu, 25 tuổi, là Trung Quốc.

Phát biểu họp báo, Người phát ngôn Prawut khẳng định kết quả điều tra đã xác định được hộ chiếu của nghi can nói trên, trong khi giấy tờ đi lại của một nghi can khác - kẻ tự khai nhận với cảnh sát là Adem Karadak và đến từ Thổ Nhĩ Kỳ - là giả mạo.

Theo tờ The Nation, Meiraili đến từ Tân Cương, học tại Đại học Y khoa Tân Cương trong 6 năm nhưng chưa tốt nghiệp.

Tên này đã hành nghề bán điện thoại ở khu vực Ramkhamhaeng trong 6 năm và bị cho là có quan hệ thân cận với kẻ chủ mưu vụ đánh bom có tên Abdullah Abdul Rahman.

Sáng cùng ngày, cảnh sát cũng đã đưa tên Meiraili tới hiện trường vụ nổ để dựng lại các hoạt động của các nghi can trong vụ đánh bom hôm 17/7 vừa qua. Tên này cũng được đưa tới nhà ga Hua Lampong - nơi được cho là đã chuyển một thiết bị cho nghi can đánh bom mặc áo phông vàng.

Theo người phát ngôn trên, việc dựng lại hiện trường vụ việc đã tạo ra một bức tranh rõ hơn cho các nhà điều tra và giúp hỗ trợ công tác điều tra hiện hành. Ông cho biết tên Meiraili khai với cảnh sát rằng qua thiết bị truyền thông xã hội, chủ mưu vụ tấn công đã lệnh cho hắn đưa chiếc túi chứa bom cho một nam giới ở ga Hua Lampong. Sau đó, hắn lại nhận một lệnh khác là tới Ratchaprasong để chụp ảnh vụ nổ.

Cảnh sát Thái cho rằng hiện vẫn chưa xác định được động cơ của vụ đánh bom./.