Theo nguồn tin địa phương, cảnh sát Nhật Bản ngày 15/6 xác nhận đã bắt được một người có ngoại hình giống Katsuya Takahashi, nghi can trong vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm Tokyo năm 1995.

Nguồn tin cảnh sát cho biết đối tượng bị bắt ngay tại quận Otaku, Tokyo và đã bước đầu khai nhận mình chính là Katsuya Takahashi.

Takahashi (54 tuổi), tín đồ còn sót lại của giáo phái AUM shinrikyo (Chân lý giáo), vốn nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của cảnh sát Nhật Bản thời gian qua với cáo buộc dính líu đến vụ tấn công hệ thống tàu điện ngầm Tokyo bằng hơi độc sarin.

[Nhật huy động 5.000 cảnh sát tìm thành viên AUM]

Ngày 20/3/1995, các thành viên của giáo phái AUM đã thả hơi độc sarin vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo, làm 13 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị ảnh hưởng. Đây là vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử đương đại Nhật Bản.

Trước đó, khoảng 5.000 cảnh sát Nhật Bản đã được huy động để truy bắt Katsuya Takahashi.

Các chốt giao thông cũng đang được tăng cường giám sát chặt chẽ để ngăn cản tên tội phạm bị truy nã gắt gao tại Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Cuộc tìm kiếm các nghi phạm thuộc giáo phái AUM đạt được bước tiến quan trọng vào cuối năm 2011 khi một nhân vật quan trọng thuộc nhóm này là Makoto Hirata (47 tuổi) ra đầu thú sau 16 năm lẩn trốn. Từ lời khai của tên này, cảnh sát đã bắt được nghi phạm Kikuchi, người đã cùng Takahashi chạy trốn và ở chung trong một thời gian./.

(Vietnam+)