Nghi can tan cong Bao tang Do Thai tai Brussels duoc tai ngoai hinh anh 1Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng gần bảo tàng Do thái ngày 24/5/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, công tố viên Liên bang Bỉ thông báo Nacer Bendrer, nghi can người Pháp bị tình nghi đã hỗ trợ đối tượng thánh chiến Mehdi Nemmouche trong vụ tấn công Bảo tàng Do Thái tại Brussels hồi tháng 5/201​4, đã được bảo lãnh tại ngoại.

Phát ngôn viên của Cơ quan Công tố Bỉ cho biết Nacer Bendrer được tại ngoại trở về Pháp và phải ký số tiền nộp bảo lãnh là 50.000 euro để bảo đảm việc đối tượng này phải luôn có mặt tại tòa án theo lệnh triệu tập trong quá trình điều tra.

Nacer Bendrer bị bắt vào tháng 12/2014 tại Marseille, do bị tình nghi có liên quan tới vụ tấn công Bảo tàng Do Thái ở thủ đô Brussels.

Trong quá trình bắt giữ Bendrer, cảnh sát đã tìm thấy nhiều vũ khí, trong đó có khẩu súng trường, tương tự như khẩu súng mà Mehdi Nemmouche sử dụng trong vụ xả súng tại Brussels.

Bendrer đã được phía Pháp bàn giao cho phía Bỉ vào tháng 2/2015 và bị cáo buộc đồng lõa trong vụ tấn công khủng bố.

Trước đó, trong tháng 9/2015, phía Pháp cũng đã bàn giao cho phía Bỉ nghi can Mounir Attalah, bị tình nghi đồng lõa trong vụ tấn công khủng bố trên tại Bỉ. Được biết, M.Attalah đã gặp gỡ M.Nemmouche tại Marseille một tháng trước vụ tấn công.

Vụ tấn công khủng bố Bảo tàng Do Thái ở Brussels vào ngày 24/5/2014, đã làm chết 4 người, gồm một cặp đôi người Israel, một người Pháp và một nhân viên bảo tàng người Bỉ.

Hung thủ gây ra vụ tấn công là Mehdi Nemmouche và y từng tham gia chiến đấu tại Syria trong hàng ngũ chiến binh thánh chiến./.
(TTXVN/Vietnam+)