Nghi can trong vu 71 nguoi di cu chet ngat tai Ao ra trinh dien toa hinh anh 1Các điều tra viên tại hiện trường chiếc xe chở người di cư trên quốc lộ A4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/8, bốn nghi phạm liên quan tới thảm kịch đang làm rúng động cả châu Âu khi phát hiện 71 thi thể người di cư trong một chiếc xe tải ở khu vực biên giới Áo-Hungary cách đây 2 ngày đã ra trình diện trước tòa án Hungary.

Cảnh sát tin rằng đây mới chỉ là những thành viên cấp dưới trong một tổ chức buôn người quy mô lớn.

Bốn nghi phạm này bao gồm 3 người gốc Bulgaria và 1 người gốc Afghanistan, trong đó 2 người ở độ tuổi hơn 20 và 2 người còn lại ở độ tuổi 50. Những người này đã phải ra trình diện trước một tòa án ở phía Nam thủ đô Budapest của Hungary.

Các công tố viên cho biết muốn kéo dài thời gian tạm giữ các nghi phạm thêm 1 tháng để tiếp tục điều tra về thảm kịch khiến 71 người di cư thiệt mạng nói trên.

Trong khi đó, cảnh sát cho rằng đây chỉ mới là những thành viên cấp dưới của một tổ chức buôn người quy mô lớn, chuyên dụ dỗ và lừa đảo những người muốn di cư sang châu Âu.

Trước đó, ngày 27/8, cảnh sát Áo đã phát hiện 71 thi thể người di cư được cho đến từ Syria, trong đó có 59 nam giới, 8 phụ nữ và 4 trẻ em. Chiếc xe này bị bỏ lại trên đường cao tốc tại khu vực giáp giới Hungary.

Đối tượng chủ mưu vụ việc được xác định là một người Bulgaria gốc Liban.

Cảnh sát khẳng định đứng sau vụ đưa lậu người này là một đường dây buôn người móc nối giữa Bulgaria và Hungary. Xe tải chở hàng đông lạnh chứa đầy người di cư không hề có hệ thống thông khí và đây có thể nguyên nhân khiến họ chết ngạt. Vụ việc này làm rúng động không chỉ nước Áo mà cả châu Âu vốn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ.

Trong diễn biến liên quan, giới chức an ninh Libya cùng ngày cho biết đã bắt giữ 3 đối tượng tình nghi liên quan đến vụ lật tàu chở người di cư ngoài khơi nước này khiến 200 người thiệt mạng. Những đối tượng này là người Libya ở độ tuổi 20 bị cáo buộc đưa người di cư trái phép bằng đường biển đến Italy, để từ đó tiến vào châu Âu.

Hôm 27/8, một chiếc tàu chở 400 người di cư đến từ Hạ Sahara, Syria và châu Á đã bị lật sau khi rời khỏi thị trấn Zuwara, phía Tây Lybia, nơi được cho là địa bàn cho bọn buôn người lợi dụng trong bối cảnh quốc gia này đang bất ổn với sự tồn tại của hai chính phủ.

Libya hiện trở thành một điểm trung chuyển lớn đối với những người di cư muốn trốn chạy khỏi cảnh nghèo khổ và các cuộc xung đột tại nước mình để tìm cuộc sống mới ở châu Âu./.
(TTXVN/Vietnam+)