Nghi can vu tan cong o Phan Lan bi anh huong chu nghia cuc doan hinh anh 1Nghi phạm mới bị bắt giữ Ilyas Berrouh tại Tòa án quận ở Turku ngày 22/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, Đài phát thanh quốc gia Phần Lan Yle đưa tin tên Abderrahman Mechkah, nghi can chính trong vụ tấn công bằng dao ở thành phố Turku, miền Tây Nam Phần Lan, đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa tôn giáo cực đoan và muốn tham gia tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo đài Yle, trong thời gian Mechkah ở trung tâm tiếp nhận người tị nạn Pansio, đối tượng 18 tuổi này bị phát hiện có quan điểm và hành vi cực đoan, như nghe các bài thuyết giáo cực đoan trên điện thoại.

Y cũng từng phạm tội giết người ở Maroc, dọa giết người khi bị làm phiền và Mechkah cũng tìm kiếm thông tin về cách gia nhập IS.

[Cảnh sát bắt thêm 2 nghi phạm vụ tấn công bằng dao tại Phần Lan]

Các hành động của y cũng từng nhiều lần bị trung tâm tiếp nhận người tị nạn Pansio cảnh cáo.

Ngoài ra, đối tượng còn được cho có liên quan tới nhóm người Maroc vốn bị nghi tham gia vụ tấn công ở Turku.

Tại một phiên tòa hôm 22/8 vừa qua, Mechkah thừa nhận hành động của hắn ở Turku đã làm hai người thiệt mạng, song phủ nhận tội danh giết người.

Mechkah đến Phần Lan năm 2016 để xin tị nạn, song đã bị nhà chức trách từ chối trước khi xảy ra vụ tấn công trên.

Cho đến nay, cảnh sát Phần Lan đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan vụ tấn công bằng dao ở Turku.

Cảnh sát đang điều tra theo hướng đây là một hành động khủng bố.

Vụ tấn công bằng dao tại Turku xảy ra ngày 18/8 vừa qua, trong bối cảnh châu Âu và thế giới chấn động sau các vụ tấn công tại Tây Ban Nha cướp đi sinh mạng của 14 người và khiến hơn 130 người bị thương.

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận gây ra vụ tấn công này./.

(TTXVN/Vietnam+)