Nghi luc vuon len cua nhung nguoi benh mac ung thu vu hinh anh 1Các bác sĩ tư vấn, khám ung thư vú cho phụ nữ. (Ảnh: TTXVN)

Theo điều tra của ngành y tế, ung thư vú là căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Đây là căn bệnh gây tử vong đứng thứ hai trong các bệnh ung thư trên thế giới.

Ngày 26/12, diễn đàn Người bệnh ung thư vú do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế) đã tổ chức tại Hà Nội. Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ và kết nối các câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú trên toàn quốc. Tại đây, những người bệnh ung thư vú chia sẻ kinh nghiệm vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị và hòa nhập xã hội.

Tại diễn đàn, bệnh nhân Phạm Thị Hồng Anh (56 tuổi), ở Thành phố Hồ Chí Minh với dáng vẻ đầy đặn, gương mặt sáng và vui tươi, không ai nghĩ chị là một người mắc bệnh ung thư vú đã 4 năm nay.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, chị Hồng Anh cho hay, vào năm 2010 chị phát hiện ra mình bị ung thư dạng sợi tuyến vú. Ban đầu chị thấy thất vọng và cảm thấy chán nản. Bởi trước kia, người mẹ ruột của chị cũng bị mắc bệnh ung thư vú và phát hiện ra vào năm 1987. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm mẹ chị đã qua đời vì căn bệnh này.

Do chị Hồng Anh phát hiện ở giai đoạn sớm khi u bướu gây bệnh ung thư của chị mới chỉ bằng hạt đậu xanh nên chị chỉ bị khoét bỏ phần thùy của tuyến vú để bệnh không phát triển mạnh hơn.

Ban đầu, những đợt xạ trị hóa chất làm cơ thể của chị bị ảnh hưởng nhiều, tóc rụng khiến chị không thể giao tiếp với mọi người vì e ngại. Tuy nhiên, với nghị lực phải sống, chị đã vượt qua những suy nghĩ tiêu cực, điều trị đầy đủ các đợt, dùng thuốc, tập thể dục thường xuyên và ngủ nhiều để lấy lại sức khỏe.

Sau những đợt xạ trị, hóa trị, chị Hồng Anh tuân thủ nghiêm ngặt đến nay sức khỏe của chị đã ổn định và chị có thể tự tin hòa nhập với mọi người trong xã hội không còn e ngại.

Cùng mắc bệnh ung thư vú, chị Thanh Nhàn - một bác sỹ ở Hà Nội chia sẻ, chị phát hiện mình mắc bệnh từ năm 2011. Ban đầu chị bị sốc nhưng phải kìm nén. Chị chỉ cho mình được khóc một ngày để còn lấy nghị lực vượt qua bệnh tật trong những ngày tiếp theo.

Sau những đợt điều trị đầu, chị Nhàn không dám ra ngoài giao tiếp với mọi người vì tóc rụng, thậm chí chị còn e ngại không dám đi mua sắm quần áo vì mặc cảm về ngoại hình của mình. Tuy nhiên, bằng nghị lực sống, chị đã vượt qua để có thể hòa nhập cộng đồng giúp những người bệnh ung thư vú khác và thúc đẩy hoạt động của câu lạc bộ bệnh nhân ung thư vú.

Theo điều tra của ngành y tế, ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 15.000 ca ung thu vú mắc mới mỗi năm. Điều đáng tiếc là có tới trên 70% người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên kết quả điều trị không cao, trong khi đó số trường hợp mắc mới ung thư vú vẫn không ngừng gia tăng qua các năm.

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, nhận thức thấp cũng như kiến thức về bệnh ung thư vú vẫn chưa được phổ cập rộng rãi, những hạn chế về mặt truyền thông, tiếp cận thông tin đã khiến người dân không hiểu biết đầy đủ về căn bệnh này. Người bệnh thường đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn, làm cho hiệu quả điều trị rất hạn chế.

Chính vì vậy, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư ngày mai tươi sáng trong những năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện ung thư vú sớm, hỗ trợ phụ nữ trong việc tầm soát sớm, phòng chống và điều trị ung thư vú...

Trên thực tế 50% bệnh nhân ung thư có thể được cứu sống bằng các biện pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Đây chính là lý do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng,” (Bộ Y tế) đã phối hợp với văn phòng đại diện Hoffmann-La Roche Việt Nam thực hiện dự án mang tên "Phòng chống bệnh ung thư vú."

Đây là chương trình mang ý nghĩa lớn và là chương trình đầu tiên trong cam kết đẩy lùi bệnh ung thư vú ở Việt Nam từ 2013-2015.

Cùng với việc triển khai tuyên truyền kiến thức, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng” phối hợp với các hệ thống bệnh viện chuyên về ung thư trên toàn quốc tiến hành thực hiện khám và sàng lọc miễn phí cho phụ nữ ở nhiều thành phố, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng và phát hiện ung thư vú sớm, huấn luyện chuyên môn cho y bác sỹ trong công cuộc phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư vú tại Việt Nam./.
Thùy Giang (Vietnam+)