Cảnh sát Canada công bố hình nghi phạm Aaron Driver. (Nguồn: Reuters)

Aaron Driver, đối tượng vừa bị cảnh sát Canada bắn chết đêm 10/8 vì có âm mưu tấn công khủng bố, từ lâu đã có tên trong hồ sơ theo dõi của cơ quan tình báo do trước đây từng tuyên bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cổ vũ các vụ tấn công nhằm vào Canada.

Theo thông tin do Cảnh sát Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) cung cấp, Aaron Driver viết những lời lẽ ủng hộ IS trên tài khoản Twitter và khuyến khích lực lượng này tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng binh sỹ và thực thi luật pháp Canada. Aaron Driver thường xuyên sử dụng bí danh Harun Abdurahman và cổ vũ vụ tấn công Tòa nhà Quốc hội Canada hồi cuối năm 2014.

Trước đó vào tháng 6/2015, Aaron Driver bị bắt vì đăng bài tuyên truyền cho IS trên mạng trực tuyến. Sau đó, Aaron Driver được thả ra mà không bị kết án, nhưng phải tuân thủ hàng chục quy định bắt buộc, trong đó có việc đeo thiết bị định vị GPS.

Tháng 2 vừa qua, luật sư của Aaron Driver và cơ quan công tố nhận định rằng có “những lý do chính đáng để lo sợ rằng Aaron Driver có thể tham gia, đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp, cho hoạt động của một nhóm khủng bố."

Tại thời điểm đó, Aaron Driver đã bị các cơ quan chính quyền liên bang giới hạn phạm vi hoạt động vì quan ngại có thể tham gia hoặc trợ giúp các hoạt động khủng bố.

Tới gần đây, Aaron Driver mới được phép thảo bỏ thiết bị định vị GPS, nhưng vẫn bị cấm sử dụng máy tính, điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội cho tới hết ngày 31/8 tới./.