Nghi pham vu no den Yasukuni am muu tien hanh them vu no khac hinh anh 1Nghi phạm người Hàn Quốc Chon Chang Han. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, nguồn tin điều tra ngày 11/12 cho biết cảnh sát Nhật Bản nghi ngờ đối tượng người Hàn Quốc Chon Chang Han, bị cáo buộc có liên quan đến vụ nổ đền Yasukuni ngày 23/11, âm mưu tiến hành thêm một vụ nổ khác tại nước này.

Chon Chang Han, 27 tuổi, bị bắt ngày 2/12 tại sân bay quốc tế Haneda khi đang làm các thủ tục nhập cảnh vào Nhật Bản.

Theo nguồn tin trên, các nhà điều tra phát hiện trong hành lý của Chon Chang Han có thuốc súng và một thiết bị hẹn giờ.

Chon giải thích với các nhà điều tra rằng y quay lại Nhật Bản vì có ý định đặt chất nổ tại đền Yasukuni. Tuy nhiên, Chon phủ nhận hành lý có chứa thuốc súng và thiết bị hẹn giờ là của mình.

Cảnh sát cho rằng trong chuyến đi Nhật Bản tháng trước, Chon cũng mang theo thuốc nổ và đây là hành động vi phạm Luật Hải quan Nhật Bản.

Chon Chang Han bị tình nghi gây ra vụ nổ tại đền Yasukuni hồi tháng trước sau khi hình ảnh camera an ninh tại đền cho thấy đối tượng này xuất hiện tại hiện trường vào thời điểm ngay trước và sau khi xảy ra vụ nổ.

Các nhà điều tra đã tìm thấy một thiết bị hẹn giờ kỹ thuật số, các viên pin có ký tự Hàn Quốc bỏ lại hiện trường.

Ngoài ra, mẫu ADN thu được từ một mẩu thuốc lá tại hiện trường hoàn toàn trùng khớp với mẫu ADN thu được trên các đồ vật để lại một khách sạn Tokyo mà Chon đã lưu trú trong thời gian y đến Nhật Bản vào tháng 11/2015.

Hiện tại, Chon Chang Han liên tục thay đổi lời khai. Tại thời điểm bị bắt, Chon Chang Han phủ nhận liên quan đến vụ nổ đền Yasukuni nhưng sau đó Chon thừa nhận đã đặt chất nổ tại đền.

Đối tượng này cũng bác bỏ các cáo buộc của nhà chức trách Nhật Bản.

Các nhà điều tra xác nhận Chon Chang Han không có tiền án tham gia các hoạt động chống Nhật Bản hay có mối liên hệ với các tổ chức trên.

Theo thông tin từ phía Hàn Quốc cung cấp, Chon Chang Han từng phục vụ trong lực lượng không quân 5 năm. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã gửi công hàm phản đối truyền thông Nhật Bản đăng ảnh và khuôn mặt Chon Chang Han khi mà cuộc điều tra chưa ngã ngũ.

Đền Yasukuni thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó có các tội phạm chiến tranh hạng A.

Ngôi đền này thường xuyên gây tranh cãi ngoại giao giữa Nhật Bản với Hàn Quốc và Trung Quốc khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền, do các quốc gia láng giềng coi hành động này là tưởng nhớ các tội phạm chiến tranh./.
(TTXVN/Vietnam+)