Nghi pham vu no sung o New Zealand tung den Israel nam 2016 hinh anh 1Brenton Tarrant từng tới Israel vào năm 2016. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, các quan chức Israel ngày 18/3 cho biết, Brenton Tarrant, kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng," nghi phạm bị cáo buộc tiến hành vụ nổ súng vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand, đã từng tới Israel năm 2016.

Theo người phát ngôn của cơ quan nhập cư Israel Sabine Haddad, Tarrant đã tới Israel theo diện thị thực du lịch 3 tháng và lưu lại quốc gia này trong vòng 9 ngày hồi tháng 10/2016.

Tuy nhiên, bà Haddad không thể cung cấp thêm chi tiết về chuyến thăm này của Tarrant.

[Nghi phạm xả súng tại New Zealand đã du lịch tới các nước Balkan]

Tarrant đã bị buộc tội giết người liên quan tới vụ thảm sát thương tâm nhất tại New Zealand, vốn cướp đi sinh mạng của 50 người tại thành phố Christchurch hôm 15/3 vừa qua.

Đối tượng này lớn lên ở thị trấn nhỏ Grafton tại Australia, song đã đi nhiều nơi trong những năm qua.

Truyền thông xã hội từng có dòng đăng tải các chuyến đi của Tarrant, thậm chí có chuyến đi tới Pakistan và Triều Tiên. Tên này cũng tới thăm Hy Lạp, Croatia và Bulgaria. 

Thời gian qua, Tarrant sinh sống ở Dunedin, cách Christchurch 350 km. Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết, Tarrant chỉ dành 45 ngày ở Australia trong vòng 3 năm qua và đối tượng này không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố./.

(Vietnam+)