Nghi pham xa sung tai New Zealand da du lich toi cac nuoc Balkan hinh anh 1Hình ảnh chụp nghi phạm Brenton Tarrant trong một chuyến du lịch. (Nguồn: news.sky.com)

Theo AFP, Viện Kiểm sát Tối cao Bulgaria ngày 15/3 đã khởi động cuộc điều tra đối với chuyến du lịch gần đây tới nước này của một người Australia, nghi phạm được cho là tay súng đã sát hại 49 người trong các vụ tấn công tại 2 thánh đường Hồi giáo ở New Zealand.

Ông Sotir Tsatsarov, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Bulgaria, cho biết nghi phạm đã tới Bulgaria từ ngày 9 đến 15/11/2018, và hắn muốn “thăm quan các địa điểm lịch sử và học hỏi lịch sử của đất nước thuộc khu vực Balkan này.”

Cuộc điều tra sẽ xác minh về tính đúng đắn của thông tin này hoặc mục đích khác của nghi phạm. Theo các nhà điều tra, nghi phạm đã tới Sofia từ Dubai vào ngày 9/11 và thuê một chiếc xe hơi vào ngày hôm sau để thăm viếng các địa điểm lịch sử ở 10 khu vực.

Nghi phạm đã rời Bulgaria vào ngày 15/11 trên một chuyến bay tới Bucharest, nơi hắn thuê một chiếc xe hơi để du lịch Hungary.

Nghi phạm người Australia cũng đã thực hiện những chuyến du lịch ngắn bằng xe buýt tới các nước Balkan, gồm Serbia, Croatia, Montenegro và Bosnia Herzegovina, trong thời gian từ ngày 28 đến 30/12/2016.

Bulgaria cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Mỹ, New Zealand, Australia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Serbia và Montenegro về vấn đề trên.

[Chưa có tin công dân Việt là nạn nhân trong vụ xả súng ở New Zealand]

Theo THX, ngày 15/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án "ở mức độ mạnh nhất" vụ tấn công khủng bố vào 2 thánh đường ở Christchurch, New Zealand, giết hại 49 người.

Một thông cáo báo chí của Hội đồng cho biết, các thành viên Hội đồng Bản an Liên hợp quốc đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và gửi lời chia buồn tới gia đình những nạn nhân cũng như chính phủ New Zealand. Họ mong muốn những người bị thương nhanh chóng phục hồi hoàn toàn.

Các thành viên Hội đồng Bảo an đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc bắt giữ những kẻ phải chịu trách nhiệm là thủ phạm, kẻ tổ chức, cung cấp tài chính và bảo kê cho những hành vi khủng bố đáng chỉ trích và đưa chúng ra tòa án, đồng thời thúc giục tất cả quốc gia tích cực hợp tác với chính phủ New Zealand cũng như các cơ quan chức năng liên quan vụ việc này.

Họ cũng tái khẳng định rằng chủ nghĩa khủng bố ở tất cả các hình thức và biểu hiện là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời nhấn mạnh rằng các quốc gia cần phải đấu tranh với mọi nguy cơ đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế do hành động khủng bố gây ra./.

(Vietnam+)