Ngày 7/12, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2012.

Một trong những trọng tâm của Nghị quyết là Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án điều chỉnh giảm lãi suất cho vay và tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu kiểm soát lạm phát, xây dựng đề án xử lý nợ xấu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2012, đồng thời, đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, bảo đảm an toàn hệ thống; tiếp tục ưu tiên tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản và các hàng hóa xuất khẩu, có lợi thế cạnh tranh.

Nghị quyết nêu rõ Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2012 Chính phủ đã báo cáo Quốc hội. Đồng thời, quản lý chi tiêu chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả, hạn chế bổ sung các nhiệm vụ chi ngoài kế hoạch, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước.

Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch năm 2013 vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương, vốn chương trình mục tiêu quốc gia, vốn trái phiếu Chính phủ trước ngày 10/1/2013; đồng thời, có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là vốn ODA, vốn ngân sách tập trung, vốn từ nguồn trái phiếu Chính phủ; có giải pháp tích cực, đồng bộ để tranh thủ và thu hút mạnh nguồn vốn ODA, FDI, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ sạch, sử dụng nhiều lao động.

Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản phù hợp với điều kiện thực tế, đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản; có giải pháp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.

Đồng thời, Chính phủ thống nhất lùi thời điểm thực hiện quy định điều kiện riêng để được cấp giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết quy định tại điểm b, khoản 1, điều 6 Nghị định số 64/2012/NĐ-CP về cấp phép xây dựng đến 1/7/2013.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan chủ động xác định và đề xuất phương thức huy động vốn trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh để đầu tư nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A và quốc lộ 14, theo từng dự án cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và xem xét, bố trí ứng vốn ngay trong tháng 1/2013.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương bảo đảm cân đối cung, cầu hàng hóa, dịch vụ, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường công tác quản lý thị trường, điều hành và bình ổn giá vào những tháng cuối năm 2012, bên cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ pháo nổ, hàng hóa nhập khẩu không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Chính phủ cũng yêu cầu bộ này có các giải pháp, cơ chế phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm; phân loại hàng tồn kho để có biện pháp xử lý kịp thời; giảm tồn kho thông qua các chương trình khuyến mại, kích thích tiêu dùng, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì tiếp tục tăng cường các biện pháp thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản, giữ được đà tăng trưởng hiện nay, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đủ thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời, chủ động đối phó với diễn biến phức tạp của thiên tai, phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, chất cấm trong chăn nuôi và chế biến nông, thủy sản, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách đối với người có công và các đối tượng chính sách khác; quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, không để người dân bị thiếu đói trong dịp Tết, đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, nhất là tại các huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh chương trình dạy nghề gắn với tạo việc làm cho lao động nông thôn, người nghèo, bộ đội xuất ngũ và lao động vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bộ Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, Bộ cũng phải tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện đồng bộ các giải pháp để giảm tải bệnh viện; tiếp tục triển khai bảo hiểm y tế toàn dân; có các biện pháp thiết thực, hiệu quả quản lý chặt chẽ giá thuốc.

Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình và chính sách, tạo sự đồng thuận xã hội cùng vượt qua khó khăn, thách thức, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra.

Các bộ, cơ quan, địa phương chủ động trong quản lý, cung cấp thông tin kịp thời, định hướng đúng dư luận về các chủ trương, chính sách, giải pháp chỉ đạo, điều hành liên quan đến lĩnh vực hoạt động, quản lý được phân công, đặc biệt là các vấn đề dư luận quan tâm; tiếp tục tổ chức tốt các chương trình đối thoại, giải đáp, giao lưu trực tuyến, chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời.”

Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo còn tồn đọng; hạn chế tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp, ảnh hưởng an ninh, trật tự và an toàn xã hội; tăng cường đối thoại tại chỗ, giải quyết dứt điểm các vụ việc tại địa phương.

Chính phủ nhận định, việc ban hành Nghị định số 71/2012/NĐ-CP là đúng quy trình, thủ tục về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; quy định việc xử phạt đối với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện là cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cũng như việc quản lý chặt chẽ các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Tuy vậy, việc triển khai thực hiện chưa đúng với nội dung quy định trong Nghị định; công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện việc xử phạt đối với hành vi này chưa được chú trọng, cần rút kinh nghiệm và điều chỉnh cho phù hợp.

Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương ban hàng Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 71/2012/NĐ-CP và đăng ký, cấp biển số xe theo hướng giảm quy trình, thủ tục, điều kiện về đăng ký, sang tên, chuyển quyền sở hữu và cấp biển số xe, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc sang tên đổi chủ, kể cả đối với phương tiện đã qua mua bán nhiều lần.

Trong khi chờ ban hành thông tư, chưa tiến hành xử phạt hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định tại Nghị định số 71/2012/NĐ-CP.

Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính xây dựng phương án điều chỉnh mức lệ phí trước bạ sang tên đổi chủ với các phương tiện cho phù hợp./.

(TTXVN)