Triều Tiên phóng thử thành công tên lửa đạn đạo đất đối đất Hwasong-12. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 21/8, Hạ nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ Mỹ Ted Lieu đã kêu gọi Lầu Năm Góc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này trước khi Triều Tiên phát triển năng lực tấn công lãnh thổ trên đất liền của Mỹ bằng những vũ khí hạt nhân.

Trong một bài báo gửi tờ The Hill, ông Lieu đã nhấn mạnh tính cấp bách của việc giải quyết các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên bằng hành động chứ không phải lời nói.

Ông Lieu viết: "Việc Tổng thống Trump thiếu một chiến lược toàn diện và có cuộc khẩu chiến thiếu thận trọng với Triều Tiên đã gây hoang mang cho thế giới. Nhưng tất cả những lời nói khiêu khích đó sẽ không thay đổi sự thật là Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân sẽ sẽ sớm đạt được năng lực tấn công đại lục Mỹ. Chúng ta cần thay đổi mạnh mẽ chiều hướng suy nghĩ về cách giải quyết thực tế mới này."

[Hệ thống cảnh báo tại Guam sẵn sàng ứng phó với tên lửa Triều Tiên]

Vì không có một phương án quân sự tối ưu, ông Lieu kêu gọi chính phủ chuyển hướng đầu tư vào công nghệ mang tính "thay đổi cục diện," như một hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều lớp với súng laser năng lượng cao có thể bắn hạ các tên lửa đạn đạo liên lục địa ngay trong giai đoạn đẩy đầu tiên.

Ông Lieu nêu rõ: "Mỹ nên khai thác tất cả các nguồn lực của nước này để tạo ra một hệ thống phòng thủ tên lửa uy lực có thể bắn hạ nhiều ICBM của Triều Tiên." Ông cho rằng trong 5 năm tới, việc tạo ra một lá chắn phòng thủ như vậy nên là ưu tiên số 1 của Lầu Năm Góc./.