Nghi si Nga de xuat phat nang nhung ke so sanh Lien Xo voi Phatxit hinh anh 1Chiễn sĩ Hồng quân Liên Xô cắm cờ trên nóc tòa nhà Quốc hội Đức (Nguồn: RT)

Các nghị sĩ thuộc Đảng Tự do Dân chủ Nga vừa đề xuất việc sửa luật để trừng phạt bất kỳ ai đưa ra tuyên bố so sánh Liên Xô với Phátxít Đức. Những kẻ vi phạm có thể bị phạt tù tới 3 năm.

Theo RT, nghị sĩ ủng hộ việc sửa luật, ông Vitaliy Zolochevskiy, cho tờ Izvestia biết rằng ông muốn tăng cường luật hiện hành nhằm chống lại ‎ý đồ viết lại lịch sử đang diễn ra ở nhiều nước phương Tây.

Ông Zolochevskiy nói cuộc thăm dò gần đây do VTsIOM tiến hành cho thấy 83% người Nga đồng tình với việc cần phải chống các hành động làm sai lạc lịch sử.

“Các thay đổi trong dự luật cần được khẩn trương thực hiện trong năm kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít,"  ông Zolochevskiy viết trong lời giải thích kèm theo đề nghị sửa luật.

Đề xuất của các nghị sĩ sẽ chỉnh sửa một đạo luật hiện coi việc chối bỏ các thông tin thực tế, được đưa ra bởi Tòa án quân sự quốc tế xét xử tội ác chiến tranh của các nước thuộc phe trục phát xít, là tội hình sự. 

Luật cũng đưa ra ngoài vòng pháp luật những kẻ không chấp nhận thông tin thực tế về các tội ác của phátxít đã được nêu ra tại Tòa án Nuremberg và phát tán thông tin sai sự thật về đóng góp của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Luật này, sau khi được điều chỉnh, sẽ khiến những kẻ công khai so sánh Liên Xô với phát xít Đức, bị khép vào diện phạm tội hình sự.

Hình phạt mà dành cho tội danh này là phạt tiền tới 300.000 ruble (6.000 USD) và tối đa 3 năm tù giam.

Các quan chức Nga, gồm Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần nói rằng nỗ lực viết lại lịch sử và xét lại chủ nghĩa phátxít là một trong những mối đe dọa lớn nhất mà Nga, châu Âu cùng thế giới phải đương đầu.

Đầu tháng này, ông Putin đã lên án các âm mưu xét lại chủ nghĩa phátxít, trong thông điệp gửi tới một cuộc hội thảo Nga - Trung bàn về 70 năm chiến thắng Phátxít.

"Chúng tôi coi các âm mưu viết lại lịch sử, để lịch sử phù hợp hơn với lợi ích chính trị cấp thiết của kẻ nào đó, để xét lại vai trò của phátxít Đức và những kẻ hợp tác với chúng, là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được," ông Putin nói. "Những hành động như thế không chỉ vô đạo đức mà còn đặc biệt nguy hiểm, bởi chúng đẩy thế giới đến các cuộc xung đột mới, tới sự tàn nhẫn và bạo lực," ông nói tiếp.

Giữa tháng Ba năm nay, Putin nói rằng mục tiêu của các chính trị gia tìm cách viết lại lịch sử là để làm "giảm quyền lực và tước bỏ danh hiệu quốc gia chiến thắng của Nga"./.

Linh Vũ (Vietnam+)